Tăng số người lao động tại TP.HCM nhận trợ cấp thất nghiệp

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 22.6, trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động.
Người lao động ở một nhà máy trong Khu công nghiệp Tân Tạo, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân đi cách ly tập trung tối 16.6 /// Ảnh: KHÁNH TRẦN Người lao động ở một nhà máy trong Khu công nghiệp Tân Tạo, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân đi cách ly tập trung tối 16.6 - Ảnh: KHÁNH TRẦN
Người lao động ở một nhà máy trong Khu công nghiệp Tân Tạo, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân đi cách ly tập trung tối 16.6
Ảnh: KHÁNH TRẦN
Nhiều doanh nghiệp phải cho công nhân, người lao động ngừng việc, vì vậy hồ sơ chi trả trợ cấp thất nghiệp gia tăng. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2021, BHXH TP.HCM đã giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 48.000 người, tăng 8,1% (khoảng 4.000 người) so với cùng kỳ năm 2020.
Cũng trong 5 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu, tăng khoảng 67.000 người so cùng kỳ 2020 nhưng lại giảm khoảng 43.000 người so với cuối năm 2020. Nguyên nhân, theo ông Mến, vẫn là vì đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Nếu tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp thì xu hướng lao động tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm, dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 70.000 lao động so với năm trước, vì chỉ tính riêng giai đoạn từ cuối năm 2020 đến cuối tháng 5 thì TP.HCM đã giảm khoảng 43.000 lao động rồi”, ông Mến cho biết.
Về thủ tục giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết đã có kế hoạch và phối hợp với phía Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM đưa ra hai phương thức để người lao động có thể làm hồ sơ, gồm nộp hồ sơ trực tuyến và nộp qua bưu điện về Trung tâm dịch vụ việc làm. Đa số người lao động chọn gửi hồ sơ qua bưu điện vì có sổ BHXH. Sau khi có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp, bằng hình thức chuyển khoản ATM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Kính gởi ban biên tập báo, chúng tôi là những người tài xế xe hợp đồng, chúng tôi thất nghiệp gần hai năm rồi nhưng chẳng thấy ai ngó ngàng tới. Mong ban biên tập viết dùm vài lời với ủy ban dùm và cứu xét cho anh em tài xế xe hợp đồng chúng tôi được nhờ, chân thành cám ơn.
Tuấn Nguyễn Ngọc

Tuấn Nguyễn Ngọc

Vậy còn những người lao động kg có hợp đồng thì sao???bán vé số ..thợ hồ..ve chai..xe 2 ..4..bánh công nghệ có được hưởng quyền lợi gì trong giai đoạn dịch này hay kg ???
Thuy Thanh

Thuy Thanh

Thật không ?
Huutamnguyen

Huutamnguyen

Đúng sự thật là vậy đó bạn. 2 năm qua dịch truyền mien.xe không chạy được. Chủ xe chỉ hỗ trợ 1 tháng 1,5 tr đồng. Thử hỏi như vậy sao sống được.
418292

418292

Vậy còn mấy người làm ngoài cho đầu mối nông sản bình điền có được hưởng lương thất nghiệp không vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU