Tăng ngưỡng giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng ?

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu lên 11 triệu đồng mỗi tháng. 

Dự kiến tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế /// Ảnh: Ngọc Dương Dự kiến tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế - Ảnh: Ngọc Dương
Dự kiến tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế
Ảnh: Ngọc Dương
Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị quyết, mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) với đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng mỗi tháng (tức 132 triệu đồng một năm). Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng mỗi tháng.
Việc điều chỉnh nâng mức GTGC (cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng; người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng) sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013. Số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thuế thấp sẽ cao hơn so với những người nộp thuế ở bậc thuế cao. Như vậy,  người có thu nhập dưới 15 triệu kèm một người phụ thuộc phải nộp thuế 120.000 đồng mỗi tháng. Nếu áp dụng điều chỉnh thì nhóm đối tượng này không phải nộp thuế. 
Về thời điểm áp dụng, Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức GTGC nêu trên sẽ áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Theo quy định của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2020, thì thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 (kể từ ngày kết thúc năm dương lịch); do vậy trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức GTGC cũ (9 triệu đồng/tháng đối với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc) sẽ được xác định số thuế TNCN phải nộp theo mức GTGC mới khi quyết toán thuế TNCN năm 2020
Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh lần này nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và sự biến động giá cả từ thời điểm Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi, bổ sung một số điều) có hiệu lực vào tháng 7.2013 đến cuối năm 2019. Theo quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Trong thực tế giai đoạn này, CPI đã tăng 23,2%.
Đối với ngân sách nhà nước (NSNN), với đề xuất nâng mức GTGC nêu trên thì số thu về thuế TNCN 1 năm giảm khoảng 10.300 tỷ đồng (tương đương giảm khoảng 13% số thu ngân sách từ thuế TNCN năm 2019). Theo dữ liệu trên hệ thống tập trung của ngành thuế trong năm 2019, số lượng người nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công đạt khoảng 6,89 triệu người với tổng số thu NSNN đạt trên 79.219 tỷ đồng. Nếu áp dụng mức giảm trừ theo mức dự kiến là 11 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc thì một phần lớn số người nộp thuế ở bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế, tương tự những người nộp thuế ở các bậc thuế còn lại đều được giảm số thuế phải nộp, qua đó dự kiến giảm thu NSNN xuống còn khoảng 68.921 tỷ đồng.
Về thời điểm áp dụng, Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức GTGC nêu trên sẽ áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Theo quy định của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ 01.7.2020, thì thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 (kể từ ngày kết thúc năm dương lịch); do vậy trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức GTGC cũ (9 triệu đồng/tháng đối với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc) sẽ được xác định số thuế TNCN phải nộp theo mức GTGC mới khi quyết toán thuế TNCN năm 2020

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Hưng

Thanh Hưng

Tăng từ 9 triệu lên 11 triệu cách làm chưa chuẩn lắm vì: 9 triệu kéo dài từ 2013 đến 2020 đồng tiền mất giá qua nhiều năm; Đề xuất giảm trừ gia cảnh theo hệ số cố định nhân với lương tối thiểu hàng năm.
Phan Thành Nam

Phan Thành Nam

Vậy bộ tài chính lấy ý kiến từ ai, và nó có xác với tình hình kinh tế hiện tại chưa hay chỉ là dưa trên những con số báo cáo mà thôi. Theo tôi nghĩ mức tăng này chưa hợp lí.
Nguyễn Thanh Thuỷ

Nguyễn Thanh Thuỷ

Hàng năm đôn đốc nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước theo đà tăng trưởng kinh tế (khoảng 6% năm) có nghĩa là chí phí cho tiêu dùng luôn tăng theo hàng năm, chưa kể tỷ lệ lạm phát cộng vào dẫn đến qua 7 năm thực hiện (tncn) giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc không còn phù hợp nữa. Theo tôi NNT dẫu có chia sẽ hoàn cảnh thực tế của quốc gia thì mức giảm trừ ít nhất phải 13 triệu (GTGC) và 5 triệu (NPT) mới cân đối phần nào cho TN người thụ hưởng tiền công, tiền lương.
Nguyên

Nguyên

Tôi đề nghị thay vì cố định một số tiền nhất định thì Bộ Tài chính cần quy định mức giảm trừ bản thân và gia cảnh bằng số lần lương cơ bản do nhà nước quy định (vd: giảm trừ bản thân bằng 8 lần, cho người phụ thuộc bằng 3 lần) khi đó tốc độ trượt giá có tăng bao nhiêu thì cũng không phải tốn thời gian và công sức của bao nhiêu người, cơ quan để điều chỉnh mức giảm trừ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU