Tại sao 10 tỉ phú Ả Rập Xê Út 'bốc hơi' khỏi danh sách của Forbes?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm ngoái Ả Rập Xê Út có 10 tỉ phú trong danh sách của Forbes, nhưng năm nay nước này không còn người nào.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal /// Ảnh: Reuters Hoàng tử Alwaleed bin Talal - Ảnh: Reuters
Hoàng tử Alwaleed bin Talal
Ảnh: Reuters
Forbes cho biết không thể đánh giá mức độ giàu có của những người giàu nhất Ả Rập Xê Út sau một cuộc điều tra tham nhũng vào cuối năm ngoái của chính phủ nước này khiến nhiều người trong số họ bị "giam" trong một khách sạn năm sao.
Được biết, một người đã được thả ra sau khi đồng ý trao tiền mặt và các tài sản khác trị giá hơn 100 tỉ USD. Cho đến nay, giới quan chức Ả Rập Xê Út vẫn không tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về tình trạng của các cá nhân này.
“Có hàng nghìn câu chuyện xung quanh những gì đã xảy ra. Điều này khiến việc xác định thông tin chính xác dường như là điều không thể. Do đó, chúng tôi quyết định loại tất cả 10 người Ả Rập Xê Út ra khỏi danh sách xếp hạng tỉ phú trong năm nay”, Forbes cho hay.
Nhân vật nổi bật nhất năm ngoái là Hoàng tử Alwaleed bin Talal, nhà đầu tư toàn cầu sở hữu cổ phần tại Citigroup, Twitter và Apple. Theo kết quả xếp hạng của Forbes năm 2017, giá trị tài sản ròng của tỉ phú này là 18,7 tỉ USD.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal đã bị giam gần ba tháng tại khách sạn Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh trước khi được trả tự do vào tháng 1.2018. Cổ phiếu của Kingdom Holding, công ty riêng của hoàng tử, đã đạt hơn 1 tỉ USD khi thông tin về việc này được công bố. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu tài sản cá nhân của Hoàng tử Alwaleed bin Talal có còn nguyên vẹn hay không vì các điều kiện chính xác về việc trao trả tự do không được công khai hoàn toàn.
Kể từ vụ bê bối tham những, các quan chức Ả Rập Xê Út đã cố gắng để đảm bảo với các nhà đầu tư quốc tế rằng đất nước họ luôn mở cửa cho kinh doanh, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư hỗ trợ cho chương trình chuyển đổi kinh tế “Tầm nhìn 2030”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU