Sở hữu 15% cổ phần, KEB Hana Bank trở thành cổ đông chiến lược của BIDV

0
Ngày 11.11 tại Hà Nội, BIDV và KEB Hana Bank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV.
KEB Hana Bank (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV KEB Hana Bank (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV
KEB Hana Bank (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV
Với tỷ lệ sở hữu này, KEB Hana Bank( Hàn Quốc) đã trở thành tổ chức tài chính nước ngoài có số vốn đầu tư lớn nhất vào một ngân hàng trong nước, có thể coi đây là một trong những vụ M&A lớn nhất từ trước tới nay trong ngành tài chính Việt Nam. Đồng thời đưa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.
Theo đó, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước cho BIDV tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phần cho đối tác nước ngoài, BIDV đã phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỉ đồng. Sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỉ đồng lên 40.220 tỉ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
KEB Hana Bank đầu tư 1.000 tỉ won để sở hữu 15% cổ phần của BIDV với thời gian nắm giữ ít nhất 5 năm. Đồng thời, BIDV nhận được chương trình hỗ trợ kỹ thuật dài hạn từ Tập đoàn tài chính Hana và KEB Hana Bank, bao gồm nhưng không giới hạn trên 6 lĩnh vực: quản trị chiến lược phát triển ngân hàng; quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; quản trị rủi ro; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
Chứng kiến việc ký kết giữa hai bên, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho hay: Việc hợp tác giữa hai định chế tài chính hàng đầu của hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho hai ngân hàng mà còn mang đến lợi ích chung cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Khoản đầu tư với giá trị lớn của KEB Hana Bank là minh chứng rõ nét về sự lạc quan và tin tưởng vào sự ổn định và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam; vào ngành tài chính, ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng.
Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV - cho biết: Với sự hợp tác, hỗ trợ chiến lược dài hạn của KEB Hana Bank, Tập đoàn tài chính Hana - một định chế tài chính có năng lực quản trị vượt trội và kinh nghiệm thành công tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, BIDV sẽ có cơ hội để thay đổi căn bản mô thức quản trị, nâng cao năng lực quản trị điều hành; quản trị rủi ro; phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại, hàm lượng công nghệ cao; tăng cường năng lực cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu sản phẩm, tiện ích của khách hàng,…
Theo ông Ji Sung Kyu - Tổng giám đốc KEB Hana Bank - thương vụ đầu tư vào BIDV của KEB Hana Bank là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam, không chỉ mang lại hiệu quả trong hoạt động ngân hàng thương mại mà sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp trên nhiều lĩnh vực khác như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm và fintech. Ông Ji Sung Kyu hy vọng việc KEB Hana Bank trở thành nhà đầu tư chiến lược của BIDV sẽ là bước đệm giúp đa dạng hóa các dự án đầu tư chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các định chế tài chính của hai nước trong tương lai.
Sự kiện công bố hợp tác này không chỉ đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử hoạt động của BIDV – một trong những ngân hàng thương mại lâu đời nhất Việt Nam mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa BIDV và KEB Hana Bank. Đồng thời góp phần khẳng định mối quan hệ đồng hành - phát triển của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam - Hàn Quốc nhằm nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa hai nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU