Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam được thí điểm niêm yết gạo và năng lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Công thương vừa cho phép mở rộng thí điểm các mặt hàng được giao dịch tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam.
Một buổi tập huấn của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho thành viên /// Ảnh: MXV Một buổi tập huấn của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho thành viên - Ảnh: MXV
Một buổi tập huấn của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho thành viên
Ảnh: MXV
Tại Quyết định số1369/QĐ-BCT, Bộ Công Thương cho phép Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam niêm yết giao dịch mặt hàng gạo và nhóm hàng năng lượng (gồm dầu WTI, dầu Brent, xăng pha chế, khí tự nhiên, dầu ít lưu huỳnh) với thời gian thực hiện thí điểm là một năm.
Chuyên gia nhóm năng lượng tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng, các mặt hàng năng lượng nói trên đang giao dịch sôi động nhất trên thế giới. Nhà đầu tư tham gia giao dịch những sản phẩm này đến từ nhiều quốc gia, là các ngân hàng, các quỹ đầu tư, các công ty sản xuất và kinh doanh dầu khí và các nhà đầu tư cá nhân. Với cơ chế giao dịch mua bán hai chiều của thị trường hàng hóa thế giới, cùng với sự đa dạng của nhóm sản phẩm năng lượng, sẽ cho phép nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục, tối đa hóa lợi nhuận trong khi vẫn đảm bảo được mức độ an toàn hợp lý. Đối với những khách hàng doanh nghiệp, họ có thể chủ động về chi phí đầu vào sản xuất, đặc biệt là những doanh nghiệp có chi phí phụ thuộc vào giá năng lượng.
Như vậy, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đã có 19 mặt hàng được cấp phép giao dịch, chia thành 4 nhóm hàng lớn, bao gồm nông sản (đậu tương, lúa mì, ngô, dầu đậu, khô đậu), kim loại (bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt), nguyên liệu công nghiệp (cà phê Arabica, đường, cacao, bông, caosu) và nhóm hàng năng lượng.
Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hiện là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam, được phép liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa quốc tế. Các dịch vụ nền tảng hiện Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đang thực hiện là cung cấp dữ liệu thị trường, thanh toán bù trừ, hỗ trợ phần mềm và đào tạo kiến thức nền tảng về thị trường hàng hóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU