Singapore điều tra nghi vấn tôm bị bơm gelatin

05/07/2016 10:05 GMT+7

Cục Thú ý và Nông sản Singapore (AVA) đang điều tra nghi vấn tôm bị bơm hợp chất đục nhờn như gelatin vào đầu để làm tăng trọng lượng.

Báo The Straits Times ngày 5.7 cho hay một phụ nữ 40 tuổi họ Hoàng (Huang) đã trình báo với AVA sau khi rửa 25 con tôm tươi mua ở chợ hồi tuần trước và phát hiện chúng có những khối chất đục nhờn “bất thường” trong đầu.
Khi bỏ vào nước sôi, những khối chất này cứng đặc và có màu trắng “tựa như cao su”, bà Hoàng nói với phóng viên.
Một phát ngôn viên của AVA nói: “Theo chương trình quản lý an toàn thực phẩm của AVA, tôm tươi hay tôm đông lạnh nhập khẩu đều được giám sát và lấy mẫu để kiểm tra độ an toàn và việc tuân thủ các tiêu chuẩn và yêu cầu của chúng ta”.
Các xét nghiệm bao gồm một loạt chỉ tiêu từ hóa chất đến vi sinh vật như dư lượng thuốc trừ sâu, dư lượng kháng sinh, hormone, vi khuẩn salmonella...
“Mọi thực phẩm không đạt các chỉ tiêu xét nghiệm và kiểm tra sẽ không được phép bán ra ngoài, đồng thời bị xử lý. Công tác xử lý bao gồm hủy bỏ sản phẩm, treo giấy phép và hạn chế nhập khẩu”, phát ngôn viên này nói thêm.
Theo The Straits Times, tôm bán ở Singapore thường được nhập từ Malaysia, Indonesia và Việt Nam.
Chủ tịch Hiệp hội người buôn bán cá Singapore, ông Lee Boon Cheow, nói rằng ông chưa từng nghe trường hợp như vậy ở đảo quốc nhập khẩu gần như 100% thực phẩm và nông sản này.
AVA khẳng định khoai lang nhập từ Việt Nam và chuyển sang màu xanh khi luộc chín hoàn toàn an toàn Ảnh chụp màn hình
Phá hoại Việt Nam?
Theo The Straits Times, bà Hoàng là một thường trú nhân (PR), đến từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Bà này nói rằng bà nghi vấn do gần đây đọc được một bản tin trên mạng nói rằng các nhà cung cấp thủy sản Việt Nam thường bơm vào tôm hợp chất giống gelatin nhằm làm con tôm nặng hơn để bán giá cao hơn.
“Ở quê nhà của tôi, tình trạng nhà cung cấp bơm hợp chất vào tôm, mực để làm nặng ký là chuyện rất phổ biến. Vì thế mà tôi phát hiện những khối đục nhờn trong những con tôm”, bà Hoàng nói và cho biết đây là lần đầu tiên bà gặp tình trạng này ở Singapore.
Chủ quầy tôm trong trung tâm thương mại Rivervale Plaza, nơi bà Hoàng đã mua những con tôm bị nghi ngờ, cho biết ông mua tôm từ các nhà bán sỉ, và đây là lần đầu tiên ông gặp tình trạng này trong suốt 10 năm buôn bán tôm.
Để trấn an người tiêu dùng, đại diện chuỗi siêu thị FairPrice giá bình dân của Tổng liên đoàn lao động Singapore nói: “Chúng tôi muốn bảo đảm với khách hành rằng chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với AVA trong vấn đề này và không nhập kho bất cứ thực phẩm nào không được các cơ quan chức năng cấp phép”.
Trong lúc chờ kết quả kiểm tra của AVA, cần nhắc lại hồi đầu năm 2016, mạng tin tức ở Singapore cũng lan truyền hình ảnh cho rằng khoai lang giống Nhật Bản được trồng ở Việt Nam và được bán rộng rãi ở đảo quốc sư tử bị chuyển sang màu xanh kỳ lạ sau khi được cất trong tủ lạnh qua đêm rồi nấu bằng lò vi sóng.
Thông tin được lan truyền như vi rút này còn trích lời một “bác sĩ” vô danh nói rằng khả năng là do khoai được trồng trên đất nhiễm chất độc da cam.
AVA khi ấy đã vào cuộc và xác định khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam hoàn toàn an toàn.

tin liên quan

Singapore bác thông tin khoai lang Việt Nam nhiễm chất độc
Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore mới đây đã lên tiếng bác bỏ tin đồn thất thiệt lan truyền trên Facebook cho rằng loại khoai lang trồng tại Việt Nam chuyển sang màu xanh lá là vì bị nhiễm chất độc da cam trong đất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.