Siết bán nhà hình thành trong tương lai

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình trạng chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM rao bán "lúa non" dự án nhà ở hình thành trong tương lai, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ siết hoạt động này.
Nhiều dự án bán "lúa non" khi chưa đủ điều kiện theo quy định Nhiều dự án bán "lúa non" khi chưa đủ điều kiện theo quy định
Nhiều dự án bán "lúa non" khi chưa đủ điều kiện theo quy định
Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, pháp luật hiện hành có quy định về điều kiện giao dịch, kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai và trách nhiệm của tổ chức kinh doanh bất động sản trước khi giao dịch.
Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã giao kết với khách hàng dưới các hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản”, “hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng bất động sản”, “hợp đồng hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng”, “hợp đồng đặt cọc”, “hợp đồng giữ chỗ”. Nhiều dự án tính pháp lý chưa rõ ràng, chưa đủ điều kiện giao dịch, kinh doanh nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra giao dịch, mua bán với các hình thức nêu trên dẫn đến có nhiều trường hợp sau khi nhận tiền góp vốn của khách hàng không triển khai thực hiện được, khách hàng tranh chấp, khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn TP.
Đồng thời vấn đề này được bộ luật Dân sự, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở quy định nhiều hình thức, loại hợp đồng khác nhau dẫn đến khó khăn cho người mua bất động sản và trong công tác quản lý nhà nước.
Do đó, TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tư pháp xem xét, đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định đối với giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai của chủ đầu tư với tổ chức tín dụng, cá nhân theo hướng phải công chứng để đảm bảo tính chặt chẽ (cập nhật, theo dõi, tra cứu cơ sở dữ liệu công chứng), bảo vệ quyền lợi của khách hàng và phòng ngừa vi phạm của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản (nếu có).
Quy định cụ thể về hoạt động giao dịch bất động sản thông qua hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản”, “hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng bất động sản”, “hợp đồng hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng”, “hợp đồng đặt cọc”, “hợp đồng giữ chỗ” và các loại hợp đồng tương tự đối với nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.
Được biết hiện nay luật Kinh doanh bất động sản quy định, phải hoàn thành phần móng mới được mở bán các dự án chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở. Trong đó, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Đồng thời phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Mặc dù vậy, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM, hầu hết các dự án đều huy động vốn khi chưa đáp ứng các quy định trên, thậm chí nhiều dự án còn chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng, chưa làm làm móng… bằng các hợp đồng “đặt cọc”, “giữ chỗ”… Điều này đã gây nên một số rủi ro cho khách hàng. Trong khi đó, hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể đối với các trường hợp mua bán nhà, huy động vốn của dự án nhà ở hình thành trong tương lai bằng các loại hợp đồng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Hoa

Cao Hoa

mua xe thì phải có giấy tờ, mua nhà lại phải có sổ hồng. Tham thì thâm đấy.
Long

Long

Nên bỏ luôn khái niệm "Hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai". Đã có Tài sản đâu mà mua với bán? Theo tôi, đối với loại Tài sản hình thành trong tương lai thì chỉ nên quy định Hợp đồng đặt cọc thôi. Ông không giao nhà thì phải trả lại gấp đôi - ép phê với Chủ đầu tư hơn nhiều.
Lê Mai

Lê Mai

Rồi ngồi chờ tới đời cháu cố cũng chưa có nhà. Tình hình khó khăn, công ty khai phá sản là xong. Tiền phát mãi ưu tiên thanh toán nợ thuế và ngân hàng. Khách mua còn cái ghế giám đốc đem về ngồi. Tưởng mình giỏi lắm à? Luật sư sinh ra để làm gì ?
lê long

lê long

vậy còn kẻ hở mang dự án đi thế chấp ngân hàng trong khi thu tiền của khách hàng sao không thấy cơ quan nào điều chỉnh cả?. đã bán nhà mà còn thế chấp tui nghĩ phải xử lý hình sự mới đúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU