Sẽ kiện DOC vì đánh thuế cá tra cao vô lý

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nguyên nhân thuế cao bất thường có thể là do DOC đã không xem xét một cách đầy đủ các hồ sơ mà DN VN nộp cho DOC dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn khiến mức thuế tăng cao một cách vô lý.
Doanh nghiệp ngành cá tra xem xét kiện DOC  /// Ảnh: Chí Nhân Doanh nghiệp ngành cá tra xem xét kiện DOC - Ảnh: Chí Nhân
Doanh nghiệp ngành cá tra xem xét kiện DOC
Ảnh: Chí Nhân
Ngày 20.3, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) ra thông cáo cho biết đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT) trong thời gian sớm nhất để bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra VN vào thị trường này.
Nguyên nhân là DOC áp thuế chống bán phá giá lên sản phẩm cá tra phi lê của VN lên đến 3,87 USD/kg - kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13). Mức thuế áp dụng đối với các lô hàng xuất khẩu trong giai đoạn từ 1.8.2015 - 31.7.2016. Đây là mức thuế chung cho các DN xuất khẩu cá tra vào Mỹ. Mức thuế này cao nhất từ trước tới nay và đã tăng 5,61 lần so với đợt xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12).
Nguyên nhân thuế cao bất thường có thể là do DOC đã không xem xét một cách đầy đủ các hồ sơ mà DN VN nộp cho DOC dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn khiến mức thuế tăng cao một cách vô lý.
“Đây là mức thuế không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các DN VN. Đây có thể nói là việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét”, VASEP nhấn mạnh trong thông cáo.
Thực tế chứng minh rằng các DN VN không bán phá giá cá tra và việc xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ cũng không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo Mỹ. Cá tra VN xuất khẩu vào Mỹ đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành kinh doanh này, đồng thời là nguồn cung cấp sản phẩm cá thịt trắng ổn định cho người tiêu dùng Mỹ với chất lượng tốt và giá cả phù hợp. Sau nhiều lần DOC tăng thuế một cách vô lý bất chấp sự phản đối của các DN VN, kim ngạch xuất khẩu cá tra của VN vào Mỹ năm 2017 đã giảm tới 11% so với năm 2016.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, nói: con số 3,87 USD/kg là mức thuế áp dụng chung cho cộng đồng DN. Còn 7,74 USD/kg là mức thuế riêng lẻ cho Cadovimex II Seafoods và Hoang Long Seafoods. "Chúng tôi cũng không hiểu vì sao có mức thuế trên trời như vậy. Tuy nhiên đó là chuyện của từng DN sẽ được tiếp tục tìm hiểu, vấn đề quan trọng hiện nay là câu chuyện chung của cả ngành cá tra và chúng tôi đang chuẩn bị thủ tục về mặt pháp lý cho vụ kiện" - ông Hòe nói.
TS Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN, nhận định: “Dù thuế chỉ là 1 USD/kg thì cũng rất khó để xuất vào Mỹ chứ không cần phải tới 7,7 USD”. Theo ông Dũng, năm nào Mỹ cũng áp thuế chứ không phải năm nay và thuế suất luôn làm các DN không thể xuất được sang Mỹ.
Trước đây chúng ta có 3 công ty xuất khẩu cá tra sang Mỹ hưởng thuế suất riêng lẻ 0%. Hiện nay chỉ còn 2 DN trong dạng này xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Để được hưởng mức thuế suất bằng 0%, từ nhiều năm trước các DN này đã phải tham gia và đáp ứng các yêu cầu, thủ tục của chính phủ Mỹ. Họ cũng rất “mệt mỏi” với việc này để được hưởng mức thuế 0%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ĐỗQuang

ĐỗQuang

Mỹ tăng thuế đồng nghĩa với họ không muốn nhập cá tra Việt! Vậy thì ngành cá tra phải nhìn lại mình đi! Hãy cơ cấu lại sản xuất chế biến Cạnh tranh chào hàng cứ nói xấu nhau, "đo ván" nhau chính là căn nguyên cá tra Việt chưa có thương hiệu. Hãy tìm thị trường khác thay vì kiện tụng mất thời gian. Cái cần là nâng chất lượng
xây dựng thương hiệu cho chuẩn thì không bán cho mỹ sẽ có đối tác khác mua! Cơ chế thị trường cừ bàn kiện tụng cũng là hạ sách???
Kiet

Kiet

Phát biểu cái gì vậy bạn ?
Tèo

Tèo

Thánh phán...tầm phào và không hiểu nội dung nhất mà tôi từng gặp!
su

su

các nước không công nhận VN có nền kinh tế thị trường nên họ áp thuế bán phá giá là đương nhiên,chỉ thiệt cho người nuôi cá tra cũng như các nhà sản xuất khác..
lan chau

lan chau

năm 2014, TT Obama gặp CT TT Sang hai bên bàn: DN HK Việt nam mua sản phẩm của Mỹ, đổi lại Mỹ tạo điều kiện cho cá da trơn vào TT Mỹ thuận lợi, nước Mỹ thực dung lắm
Yumina Lan

Yumina Lan

Muốn ăn phải lăn vào bếp. Muốn được ưu đãi thuế suất thấp 0%, bắt buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn do nước nhập khẩu quy định. Không thể nói như ông giám đốc VCCI địa phận Cần Thơ đã phát biểu " Để được hưởng mức thuế suất bằng 0%, từ nhiều năm trước các DN này đã phải tham gia và đáp ứng các yêu cầu, thủ tục của chính phủ Mỹ. Họ cũng rất “mệt mỏi” với việc này để được hưởng mức thuế 0%.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU