Sản xuất cây giống rau thu tiền tỉ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyển sang nghề sản xuất, kinh doanh cây giống không bao lâu, chị Thạch Ngọc Mai (34 tuổi, ngụ đường Nguyên Tử Lực, P.8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thu về tiền tỉ mỗi năm.
Chị Thạch Ngọc Mai trong vườn ươm cây giống của mình  /// Ảnh: G.B Chị Thạch Ngọc Mai trong vườn ươm cây giống của mình - Ảnh: G.B
Chị Thạch Ngọc Mai trong vườn ươm cây giống của mình
Ảnh: G.B
“Với nghề nông, có lẽ sản xuất, kinh doanh cây giống rau đem lại hiệu quả cao nhất, bởi vốn đầu tư không nhiều mà đầu ra thì luôn ổn định và ít gặp rủi ro hơn so với trồng rau thương phẩm", chị Thạch Ngọc Mai nhận xét với chúng tôi ngay tại vườn ươm cây giống của mình.
Năm 2006, chị Mai lập gia đình, sinh con, sau đó đi làm ở nhiều công ty, trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng thu nhập cũng chỉ đủ sống qua ngày. Năm 2012, chị quyết định trở về làm nông. Ban đầu, chị Mai cùng chồng vay mượn tiền đầu tư trồng hoa cẩm chướng, hoa cúc trên khu vườn rộng 7.000 m2 nằm sâu trong vùng rừng giáp ranh giữa TP.Đà Lạt và H.Lạc Dương, nhưng không thành công. “Do chưa nắm vững kỹ thuật trồng, thiếu kinh nghiệm chăm sóc, cây bị sâu bệnh liên tục. Việc canh cho hoa nở đúng tết cũng rất khó khăn. Hoa mình trồng cứ nở sau tết nên bán chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, khi hoa được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa nên thua lỗ liên tục, có vụ lỗ cả 200 - 300 triệu đồng”, chị Mai tâm sự.
Thấy vườn rộng, trồng hoa không hiệu quả, chị dành một ít đất để làm cây giống phục vụ sản xuất rau cho chính vườn của mình. Tới cuối năm 2015, chị chuyển toàn bộ khu vườn sang gieo trồng rau giống. Đến nay vườn ươm hàng chục loại cây giống của chị mở rộng lên 1 ha, được đầu tư ứng dụng công nghệ cao theo quy trình bài bản. “Theo tôi, để có cây giống tốt và bán được cho khách hàng thì trước hết cây phải đạt chất lượng; đồng thời phải chăm sóc khách hàng, tư vấn cho khách hàng cách chọn giống, thậm chí mình phải đến tận vườn của họ để xem đất rồi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây thế nào cho phát triển tốt”, chị Mai chia sẻ “bí quyết”. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhiều khi khách hàng bảo quản cây giống không tốt, trồng cây không phát triển gọi điện thoại là chị đến ngay để xử lý giúp khách.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng chị Mai cung cấp ra thị trường 4 - 5 triệu cây giống các loại, doanh thu hơn 300 triệu đồng/tháng (hơn 3 tỉ đồng/năm), giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài vườn ươm cây giống, chị Mai còn thuê thêm 7.000 m2 đất để trồng rau, hoa thương phẩm mang về thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. “Sắp tới mình sẽ đầu tư thêm công nghệ hiện đại, hoàn thiện quy trình sản xuất để đảm bảo cung cấp cho khách hàng những cây giống đạt chất lượng tốt nhất”, chị Mai cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủy Nguyễn

Thủy Nguyễn

cho mình xin số điện thoại của chị Mai được k ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU