Robot - lời giải thần kỳ cho nền kinh tế Nhật Bản

0 Thanh Niên Online
(TNO) Nếu như ở Mỹ và châu Âu, sự gia tăng của máy móc được dự báo sẽ nghiêm trọng hóa tình trạng thất nghiệp và sụt giảm lương, thì tại Nhật Bản, robot là cách xử lý êm đẹp cho tình trạng lão hóa dân số, suy giảm lực lượng lao động và rào cản với dân nhập cư.

(TNO) Nếu như ở Mỹ và châu Âu, sự gia tăng của máy móc được dự báo sẽ nghiêm trọng hóa tình trạng thất nghiệp và sụt giảm lương, thì tại Nhật Bản, robot là cách xử lý êm đẹp cho tình trạng lão hóa dân số, suy giảm lực lượng lao động và rào cản với dân nhập cư.

Robot - lời giải thần kỳ cho nền kinh tế Nhật Bản - ảnh 1Nhân viên vận hành máy móc tại một nhà máy - Ảnh: Bloomberg
Vốn dĩ, Nhật Bản đã là một cường quốc về robot. Song Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn nhiều hơn thế và đã kêu gọi một cuộc “cách mạng robot”.
Theo Bloomberg hôm 14.9, chính quyền của ông bắt đầu kế hoạch thúc đẩy sử dụng máy móc thông minh trong sản xuất, các chuỗi cung ứng, xây dựng và chăm sóc sức khỏe trong vòng 5 năm. Trong lúc đó, thị trường robot cũng sẽ được mở rộng từ 660 tỉ yen, tương đương 5,5 tỉ USD, lên 2.400 tỉ yen vào năm 2020.
“Sự thiếu hụt lao động là một vấn đề cấp bách đến nỗi các doanh nghiệp không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng hiệu suất”, Hajime Shoji, trưởng bộ phận thực hành công nghệ châu Á - Thái Bình Dương tại tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG) nói.
BCG cho rằng đến năm 2025, robot có thể thay thế đến 25% chi phí lao động cho các nhà máy ở Nhật Bản.
Tự động hóa đang ngày càng gia tăng tại Nhật Bản. Trung tâm phân phối 10 tỉ yen của hãng thuốc Toho Holdings vừa đi vào hoạt động hồi tháng 1 đã tuyển 130 công nhân, chỉ một nửa số lượng so với số nhân công của một trung tâm có kích thước tương tự. Năng suất của công nhân tăng 77% và robot xử lý 65% hoạt động chọn lọc sản phẩm.
“Chúng tôi muốn giảm nhân công bằng cách sử dụng robot vì chúng tôi cảm thấy khó khăn trong việc tuyển nhân sự, kể cả lao động bán thời gian”, Mitsuo Morikubo, giám đốc điều hành công ty nói.
16 robot hoạt động tại Toho Holdings có sự khéo léo đáng nể với khả năng chọn đến 10.000 sản phẩm mỗi giờ với sự chính xác gần như tuyệt đối. Công việc mà con người phải xử lý trở nên nhẹ nhàng hơn. “Phụ nữ dễ dàng làm việc ở đây. Bạn không phải khuân vác vật nặng và hệ thống giúp bạn hạn chế lỗi”, công nhân Asuka Arai nói.
Robot - lời giải thần kỳ cho nền kinh tế Nhật Bản - ảnh 2Robot hỗ trợ nhân viên y tế nâng đỡ bệnh nhân tại tỉnh Chiba, Nhật Bản - Ảnh: Bloomberg
Trong nhiều thập niên, Nhật Bản dẫn đầu trong lĩnh vực robot sản xuất, đặc biệt là trong ngành công nghiệp xe ô tô.
Hiện tại, với việc Trung Quốc và Hàn Quốc đã tự sản xuất được máy móc sản xuất tự động riêng, Nhật Bản lại chuyển sự tập trung vào robot dịch vụ. Robot dịch vụ là thị trường được chính phủ nước này đặt mục tiêu tăng trưởng 20 lần đến mức 1.200 tỉ yen năm 2020.
Đơn cử, công ty Cyberdyne có sản phẩm bộ đồ cơ năng học HAL, phát hiện các tín hiệu từ não truyền đi cơ bắp của người mặc, hỗ trợ họ di chuyển và giảm sự gắng sức vật lý. Trong nhà máy sản xuất và xây dựng, HAL giúp công nhân ít căng thẳng hơn. Đối với bệnh nhân, nó góp phần hỗ trợ vật lý trị liệu.
“Trong tương lai, mọi sự chú ý đều đổ dồn về sự thiếu hụt lao động”, Tanikawa, 49 tuổi, người đang săn lùng nhân sự tại các trường học, hội chợ việc làm nói. Công ty của Tanikawa có 65 nhân công, 2 nhà máy và dựa vào trợ cấp của chính phủ để giải quyết 2/3 chi phí 90.000 yen/tháng thuê mướn một robot HAL.
Robot cũng ngày càng hiện diện nhiều hơn trong ngành chăm sóc sức khỏe. Tại viện dưỡng lão Good Time Living ở Chiba, đông Tokyo, điều dưỡng Yuki Yuki mang theo chiếc máy tính bảng hiển thị hình ảnh một người bệnh. Máy tính bảng này kết nối với một camera trong phòng bệnh nhân, quan sát mọi chuyển động của họ và sẽ báo hiệu nếu người bệnh cần sự hỗ trợ. Hệ thống này có giá 500.000 yen Nhật.
Để nâng đỡ một người bệnh khỏi giường bệnh, cô Yuki, dùng một chiếc máy nâng tự động có giá 400.000 yen. Như nhiều nhân viên điều dưỡng, cô mắc chứng đau lưng mãn tính và chiếc máy này hỗ trợ cô rất nhiều trong công việc. “Tôi đã phải nghỉ việc nếu không có chiếc máy này”, Koriyama nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU