Rau củ khan hiếm, giá tăng vọt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều loại rau, củ tại Đà Lạt giá tăng vọt giữa mùa chống dịch Covid-19, do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong khi sản lượng sụt giảm.

Rau xanh Đà Lạt khan hiếm, giá tăng cao /// Lâm Viên Rau xanh Đà Lạt khan hiếm, giá tăng cao - Lâm Viên
Rau xanh Đà Lạt khan hiếm, giá tăng cao
Lâm Viên
Trái với thị trường hoa tươi khó tiêu thụ vì ảnh hưởng dịch Covid-19, ngày 9.6 nhiều mặt hàng rau, củ tại TP.Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) giá tăng vọt do nhu cầu tiêu dùng tăng trong khi sản lượng sụt giảm.
Rau củ khan hiếm, giá tăng vọt - ảnh 1

Nhiều mặt hàng rau Đà Lạt giảm sút sản lượng khiến giá tăng vọt

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 1.6, tại các chợ đầu mối ở Lâm Đồng và TP.HCM và một số cơ sở sản xuất kinh doanh thì lượng tiêu thụ rau, củ chỉ bằng khoảng 30% so với trước thời điểm xuất hiện dịch Covid-19 tại TP.HCM. Do đó, giá xuất vườn của một số loại rau, củ giảm mạnh từ 30 - 50%, đặc biệt là các loại rau ăn lá như xà lách, cải thảo, hành lá… Thế nhưng đến nay giá rau đang tăng mạnh trở lại. 
Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên (Đà Lạt) chuyên  kinh doanh rau Đà Lạt cho biết, so với hoa tươi bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thì thị trường rau củ Đà Lạt ổn định hơn. Tuy số lượng đặt hàng có giảm, nhưng hằng ngày đơn vị này vẫn đều đặn cung cấp cho hệ thống các siêu thị ở TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương… Trong vài tuần gần đây nhiều mặt hàng rau ăn lá trở nên khan hiếm nên giá tăng như cô rôn, bắp cải, xà lách mỡ, xà lách lô lô, cải thảo…
Rau củ khan hiếm, giá tăng vọt - ảnh 2

Thu hoạch rau xà lách ở Đà Lạt

ẢNH: LÂM VIÊN

Bà L.T.L.T (P.7, TP.Đà Lạt), chuyên thu mua rau đóng đi các tỉnh cho biết, từ cuối tháng 5.2021 đến nay giá rau củ các loại tăng mạnh. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, diện tích rau canh tác ngoài trời bị hư hại nhiều; mặt khác nhiều nông hộ thấy dịch Covid-19 (đợt 4) bùng phát nên hạn chế xuống giống vì lo không bán được.
Cụ thể, giá nhiều loại rau ăn lá đang tăng mạnh, có loại giá tăng gấp đôi so với cuối tháng 5.2021 như bó xôi 35.000 - 40.000 đồng/kg, xà lách lô lô và cô rôn 15.000 - 20.000 đồng/kg, bắp sú tim tăng lên mức 17.000 - 20.000 đồng/kg, xà lách cô rôn trên 15.000 - 20.000 đồng/kg, xà lách mỡ 30.000đồng/kg, hành tây giá 11.000 - 12.000đồng/kg.
Rau củ khan hiếm, giá tăng vọt - ảnh 3

Công ty Thảo Nguyên vẫn đều đặn cung cấp rau Đà Lạt cho hệ thống các siêu thị tại TP.HCM và một số tỉnh

ẢNH: LÂM VIÊN

Bà Tou Prong Nai Khoan, Phó phòng Nông nghiệp H.Đơn Dương, thông tin việc sản xuất và tiêu thụ rau các loại trong mùa dịch Covid-19 năm nay tại H.Đơn Dương trôi chảy, không bị ứ đọng như năm trước, giá rau tăng. Cụ thể, cà chua có giá 12.000 - 13.000 đồng/kg, đậu cô ve 17.000 - 18.000 đồng/kg, bí đao 12.000 đồng/kg, bắp sú 4.000 đồng/kg…
Được biết, tổng diện tích rau thu hoạch vụ Đông Xuân toàn tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng 885.000 tấn rau các loại. Thị trường trọng điểm của rau củ Đà Lạt và các vùng lân cận vẫn là TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.
Tuy nhiên do mưa nhiều, diện tích canh tác sụt giảm nên dự báo một số loại rau ăn lá tiếp tục khan hiếm, giá tăng trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU