Quyết tâm sớm đưa TPP vào thực thi

0 Thanh Niên
Ngày 18.11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ đợt Hội nghị cấp cao APEC.
Tổng thống Benigno Aquino III đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân ngày 18.11 - Ảnh: AFP Tổng thống Benigno Aquino III đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân ngày 18.11 - Ảnh: AFP
Tổng thống Benigno Aquino III đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân ngày 18.11 - Ảnh: AFP
Nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Manila của Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cuộc họp cấp cao của các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 18.11.
Đây là lần gặp lại nhau đầu tiên kể từ khi các bên kết thúc đàm phán TPP hồi tháng 10 của các nhà lãnh đạo 12 quốc gia thành viên, gồm VN, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Peru, Singapore và Úc.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định hoàn tất TPP cùng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN là những dấu mốc có ý nghĩa to lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng, liên kết khu vực, góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác, liên kết và tăng trưởng bền vững, bao trùm của APEC và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên phát huy tinh thần hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, quan tâm thỏa đáng đến thực tiễn và sự đa dạng về trình độ phát triển của các nước TPP, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thực thi để bảo đảm người dân ở các quốc gia thành viên đang phát triển có thể được hưởng lợi từ hiệp định.
Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của 12 thành viên cùng nỗ lực thúc đẩy quá trình ký kết, phê chuẩn ở mỗi nước nhằm sớm đưa Hiệp định TPP đi vào thực thi để người tiêu dùng, người lao động, nông dân và doanh nghiệp ở các quốc gia thành viên có thể hiện thực hóa các lợi ích chung mà TPP mang lại.
VN bảo đảm tăng trưởng đồng đều
Cũng trong ngày 18.11, lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo tới tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2015 diễn ra trọng thể với sự chủ trì của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ngay sau đó đã diễn ra đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng New Zealand John Key, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Trưởng đại diện thương mại Mỹ Mike Froman đồng chủ trì nhóm đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC. Nội dung thảo luận tập trung vào các biện pháp tăng cường đối tác công - tư nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng bền vững, bao trùm và phát triển dịch vụ. Phát biểu tại đối thoại, Chủ tịch nước khẳng định VN luôn coi trọng việc thực hiện thành công các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh những nỗ lực mạnh mẽ của VN để bảo đảm tăng trưởng đồng đều cho mọi người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Đối thoại không chính thức lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo APEC với Liên minh Thái Bình Dương, gồm 4 nền kinh tế Mỹ Latin là Peru, Mexico, Chile và Colombia. Sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng thành viên đoàn đại biểu cấp cao VN dự tiệc chiêu đãi chào mừng lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và phu nhân.
Tích cực gặp gỡ song phương
Cũng trong ngày 18.11, bên lề APEC 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp với Tổng thống Peru Ollanta Humala, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, gặp ngắn với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cũng như tiếp Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh.
Tại các cuộc gặp, Chủ tịch nước và các nhà lãnh đạo thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, liên kết khu vực, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng hoan nghênh các nhà lãnh đạo đến VN dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU