Quyết tâm khép kín đường vành đai 2, giải tỏa ùn tắc giao thông TP.HCM

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đặt ra trong chương trình công tác năm 2020. 
 /// Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: Ngọc Dương - Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: Ngọc Dương
Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: Ngọc Dương
Tại buổi họp phê duyệt kế hoạch nhiệm vụ 2020 của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban QLDA) sáng nay (13.2), ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban QLDA cho biết đơn vị này xác định năm 2020 sẽ là một năm đột phá, có nhiều thay đổi về bộ mặt đô thị, hạ tầng giao thông của TP. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là triển khai thành công, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, đưa vào phục vụ người dân thành phố.
Trong đó, các công trình trọng điểm được chia thành 7 nhóm chính gồm: Nhóm các dự án, công trình giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông quanh khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và khu vực cảng Cát Lái; Nhóm các dự án, công trình góp phần khép kín đường Vành đai 2, xây dựng Vành đai 3 và các đường cao tốc liên vùng (trước mắt là tuyền cao tốc TP.HCM - Mộc Bài); Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án, công trình nhằm mở rộng các cửa ngõ thành phố, các trục giao thông kết nối liên vùng và thực hiện nhóm các dự án phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, các công trình hoàn thiện mạng lưới giao thông nội thị...
Đặc biệt, ông Lương Minh Phúc kiến nghị UBND TP cho phép lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án đường Vành đai 2 nhằm kịp thời, nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn của dự án trong việc rà soát, điều chỉnh ranh dự án, và công tác đền bù giải phóng mặt bằng. "Đường vành đai 2 là dự án hết sức quan trọng trong việc cải thiện hạ tầng giao thông tại TP.HCM, góp phần giảm ùn tắc, phát triển kinh tế của thành phố nhưng đã chậm trễ nhiều năm chưa hoàn thành. Ban QLDA mong có những chỉ đạo chặt chẽ từ phía UBND xuống các quận, huyện, các Sở, Ban ngành liên quan để cùng nhau phối hợp, quyết tâm khép kín đường Vành đai 2 trong 5 năm tới, giai đoạn 2020 - 2025" - ông Phúc nhấn mạnh.
Dự án đường Vành đai 2 TP.HCM được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài 64km. Hiện đường vành đai 2 vẫn còn 14 km chưa được khép kín, được chia thành 3 đoạn tương ứng với 3 dự án, gồm: đoạn từ ngã ba An Lạc (Q.Bình Tân) đến đường Nguyễn Văn Linh (H.Nhà Bè) dài khoảng 5,3 km, đoạn từ cầu Phú Hữu (Q.9) đến xa lộ Hà Nội và từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức). Với 3 dự án này, BND TP HCM đã có chủ trương đầu tư công dự án, hồ sơ dự án đã được các sở, ngành, đơn vị góp ý (lần 2). Hiện, Ban QLDA đang bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư công dự án trong quý I.2020. Việc thiếu hụt nghiêm trọng hệ thống đường vành đai được đánh giá là 1 trong những nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn trong tắc ngoài, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. 
Cũng theo Ban QLDA, trong năm 2020 có tổng cộng 31 dự án dự kiến khởi công, 54 dự án triển khai thi công tiếp, dự kiến hoàn thành 32 dự án, gói thầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVT

NVT

Không biết có gì sai sai không chứ khép kín đường vành đai 2 trong 5 năm tới 2020-2025 là quá chậm trễ so với yêu cầu cấp bách của hạ tầng giao thông thành phố hiện nay. Cách đây mấy năm buổi trưa có dịp đi về Nội Bài trên đường cao tốc Bắc Giang Hà Nội qua cả vành đai mới thấy sung sướng làm sao vì đường rộng rãi, đẹp mà chỉ có một xe mình...! Nghĩ mà thèm, không biết bao giờ người thành phố mình mới được như vậy !?
Hung

Hung

Đó là cái bất cập, nơi cần thi không làm, nơi không cần thi làm.
Gai

Gai

lợi ích nhóm
Nguyễn hữu Anh

Nguyễn hữu Anh

Các dự án trọng điểm phải có ban chỉ đạo của thành phố do lảnh đạo Ubnd thành phố chủ trì để phối hợp các ban ngành và địa phương ,có giao ban theo tháng mới có hy vọng đẩy nhanh tiến độ cho dù có vốn, không thể trong chờ vào cơ chế phối hợp các ban ngành được , cơ chế này không có ràng buộc rỏ ràng thường kéo rê nhưng không ai chịu trách nhiêm, một mình ban QLDA giao thông không thể làm được, khép kín vành đai 2 chỉ 14km mà cần từ 2020-2025 vậy cao tốc HCM -Tây ninh hơn 50km cũng nói 2025 khánh thành , có gì đó không ổn rồi!
Do van chinh

Do van chinh

Lãnh đạo thành phố cần xin trung ương cho cơ chế tạo vốn, nguồn tiền làm hạ tầng chứ cứ như thế này thì hạ tầng giao Thoòng làm khúc này, tắc khúc kia. Hà nội đã có mấy trục km trên cao, TPHCM = 0, cao tốc liên vùng Hà nội có 900km, TP.hồ chí minh có 90km. TP.Hồ Chí Minh đang đi chậm hơn cả nước.
Fkt

Fkt

Thủ tướng nói chống Virut cov19 và cả virut trì trệ quả nhiên đúng. Cứ giao tiến độ, ghi rõ trách nhiệm cho người đứng đầu, đến hạn xem xét xử lý cái ghế ngồi, bất luận lý do và nguyên nhân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU