Quyết định của Tổng thống Trump về Cuba cản trở kinh doanh của người Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc hủy bỏ những thỏa thuận giữa chính quyền tiền nhiệm Obama với Cuba của Tổng thống Donald Trump không chỉ tác động đến quốc gia ở Caribbean, mà còn gây khó khăn cho các công ty Mỹ đang kinh doanh tại đó.
Cựu Tổng thống Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một cuộc gặp tại Mỹ  /// Ảnh: Reuters Cựu Tổng thống Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một cuộc gặp tại Mỹ - Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một cuộc gặp tại Mỹ
Ảnh: Reuters
Theo CNN, những thay đổi hôm 16.6 của Tổng thống Trump về Cuba bao gồm lệnh siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, đang khiến nhiều công ty Mỹ làm ăn tại quốc gia Trung Mỹ bất bình.
Một trong những điểm sáng trong mối quan hệ Mỹ - Cuba kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ dưới thời Tổng thống Barack Obama đó là lượng du khách Mỹ đến Cuba tăng đột biến. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm nay, số lượng công dân Mỹ đến Cuba tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều công ty của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là các công ty du lịch và xây dựng, cũng tỏ ra hoan nghênh trước cơ hội được tiếp cận một thị trường mới đầy tiềm năng. Tuy nhiên, những thay đổi từ Washington đang làm đảo chiều mọi thứ.
Quyết định của Tổng thống Trump về Cuba cản trở kinh doanh của người Mỹ - ảnh 1

tin liên quan

Cuba chủ trương đối thoại với Mỹ
Cuba đã bày tỏ thất vọng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt một số quy định về đi lại và thương mại với nước này.
“Sự tham gia của khu vực tư nhân của Mỹ tại Cuba có thể là một động lực tích cực cho một sự thay đổi trong quan hệ giữa hai nước mà tất cả chúng ta đều muốn thấy. Nhưng thật không may, những quyết định vừa được chính quyền đưa ra thực sự hạn chế những khả năng cũng như cơ hội tăng trưởng cho cả hai bên”, Myron Brilliant, người đứng đầu các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, nói trong một tuyên bố.
Caterpillar, “đại gia” sản xuất máy móc công trình của Mỹ, đồng thời cũng là doanh nghiệp từ lâu đã kêu gọi Nhà Trắng chấm dứt lệnh cấm vận thương mại với Cuba cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để hoạt động tại thị trường quốc gia vùng Caribbean. “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác với Cuba sẽ tạo ra cơ hội lớn không chỉ về thương mại, mà còn là một công cụ mạnh mẽ để thay đổi toàn diện mối quan hệ hai nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà hoạch định chính sách để đạt được mục tiêu này”, đại diện Caterpillar cho biết.
Nhiều công ty trong ngành khách sạn của Mỹ, đặc biệt là những công ty đã tăng gấp đôi dự án phát triển tại Cuba kể từ khi cựu Tổng thống Obama “phá băng” mối quan hệ giữa hai cựu thù địch thời Chiến tranh lạnh, giờ đây cũng đang đau đầu và cố gắng tìm cách giải quyết những hạn chế từ lệnh cấm của tổng thống mới. “Du lịch từ Mỹ sang Cuba là cách quan trọng để khuyến khích ngoại giao giữa người dân hai nước. Chúng tôi đang có kế hoạch để được nói chuyện với chính quyền Tổng thống Trump và với Quốc hội trong vài tuần tới”, Airbnb, công ty về dịch vụ đặt phòng của Mỹ đã đón tiếp hơn 560.000 du khách ở Cuba từ tháng 4.2015, cho hay.
“Là một hãng hàng không toàn cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác các dịch vụ bay cho Cuba. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ xem xét các trình tự hành pháp để có giải pháp cho bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với khách hàng của chúng tôi”, American Airlines, hãng hàng không có 10 chuyến bay từ Mỹ đến Cuba mỗi ngày, cũng đưa ra cam kết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU