Quy hoạch điện 8 vẫn 'mê' điện than

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong khi Bộ Công thương khẳng định quy mô năng lượng tái tạo được tính toán đề xuất trong Quy hoạch điện 8 là phù hợp thì nhiều ý kiến khác cho rằng dự thảo quy hoạch này còn “mê” điện than.
Cần đẩy mạnh phát triển điện mặt trời và điện gió trong 10 năm tới ở mức không tạo ra thách thức kỹ thuật quá lớn cho lưới điện /// Ảnh: Trần Hiếu Cần đẩy mạnh phát triển điện mặt trời và điện gió trong 10 năm tới ở mức không tạo ra thách thức kỹ thuật quá lớn cho lưới điện - Ảnh: Trần Hiếu
Cần đẩy mạnh phát triển điện mặt trời và điện gió trong 10 năm tới ở mức không tạo ra thách thức kỹ thuật quá lớn cho lưới điện
Ảnh: Trần Hiếu
Chuyên gia năng lượng và môi trường Nguyễn Đăng Anh Thi nhận xét dự thảo dù đã coi trọng hơn sự đóng góp của năng lượng tái tạo, khẳng định vẫn rất cần loại năng lượng này cho phát triển 5, 10, 25 năm tới, nhưng việc tiếp tục đề xuất xây thêm nhiệt điện than và thủy điện sau năm 2020 với số lượng tương đối lớn là điều cần xem lại.
Dự kiến tỷ trọng năng lượng tái tạo biến đổi (VRE), gồm điện gió và điện mặt trời, năm 2020 là khoảng 5%. Dự thảo Quy hoạch điện 8 đề xuất tỷ trọng VRE năm 2025 là 10%, năm 2030 là 13%, năm 2035 là 20%, năm 2040 là 24% và năm 2045 là 29%. So với tiềm năng điện mặt trời (ĐMT) và điện gió của Việt Nam cũng như xu hướng thúc đẩy tỷ trọng VRE cao trên thế giới hiện nay, rõ ràng các mục tiêu trên là rất khiêm tốn và không tương xứng.
“Quy mô công suất ĐMT đã được bổ sung quy hoạch là trên 11.000 MW, trong khi quy mô đăng ký đầu tư nhưng chưa được bổ sung quy hoạch lên đến 25.000 MW. Quy mô đăng ký này thậm chí đã vượt chỉ tiêu quy hoạch năm 2030. Ngoài ra, công suất lắp đặt dự kiến theo quy hoạch năm 2045 chỉ chưa đến 14% tiềm năng thực tế năng lượng mặt trời của Việt Nam”, ông phân tích.
Từ nhận định trên, theo chuyên gia này, cơ cấu nguồn điện bền vững cho Việt Nam trong quy hoạch điện 8 cần lưu ý những vấn đề sau: Không xây mới nhiệt điện than sau năm 2020 để không làm nghiêm trọng thêm tác động môi trường vốn đang đặt ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Tương tự, không xây mới thêm thủy điện bất kể lớn nhỏ để không xâm hại thêm đất rừng. Thứ hai, phát triển nhiệt điện khí để củng cố phụ tải nền và tăng cường độ linh hoạt của hệ thống điện. Thứ ba, đẩy mạnh phát triển ĐMT và điện gió trong 10 năm tới ở mức không tạo ra thách thức kỹ thuật quá lớn cho lưới điện.
“Cách điều hành của ngành điện hiện khá loay hoay trong tư duy cũ. Một mặt vẫn chủ trương phát triển mạnh ĐMT, nhưng không làm nổi đường truyền để nhà đầu tư ĐMT quá tải, thất thoát vì không truyền điện lên được. Mặt khác vẫn chủ trương phát triển thêm nhà máy điện than. Giải pháp là Việt Nam nên loại bỏ hơn 30.000 MW công suất nhiệt điện than, từ đó giảm tiêu thụ hơn 75 triệu tấn than mỗi năm, tránh được lượng tro xỉ thải ra môi trường gần 25 triệu tấn mỗi năm, đó là chưa kể tránh được ô nhiễm bụi mịn và mưa a xít do khí thải nhiệt điện gây ra. Lượng điện thiếu này sẽ được bù lại từ nguồn năng lượng tái tạo. ĐMT và điện gió được nâng tầm theo đúng tiềm năng”, chuyên gia này phân tích.
Ông nói thêm việc chuyển hướng mạnh mẽ qua ĐMT và điện gió sẽ giúp Việt Nam củng cố an ninh năng lượng, bảo vệ môi trườngphát triển kinh tế bền vững.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kimlien

Kimlien

Nguồn thủy điện bổ sung không đáng kể, nguồn điện dùng khí tăng không được bao nhiều thì nguồn điện than vẫn là cứu cánh để giúp cho đủ nguồn điện đáp ứng đủ yêu cầu vào ban đêm và giúp cho hệ thống điện không bị rã lưới vào mùa mưa khi mà điện mặt trời không cung cấp được. Nguồn điện tái táo như điện mặt trời điện gió phát lên lưới điện với giá thành quá cao đó là nhợt điểm quá lớn, hơn thể nữa điện mặt trời chỉ phát vào ban ngày vào thời điểm trời nắng mà chưa tích lũy được để cung cấp cho ban đêm nên phải xây dựng nguồn điện tương xứng để đáp ứng nhu cầu điện vào ban đêm. Điện gió thì giá thành cao và công xuất không nhiều nên khó đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Việc chuyển hướng mạnh mẽ qua điện mặt trời trước mắt là bảo vệ môi trường nhưng để đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế thì không có cơ sở vì điện mặt trời còn phập phồng không ổn định và tăng nguồn vốn đầu tư rất lớn trong việc phát triển nguồn điện. Để đủ nguồn điện đáp ứng nhu cầu (cả ban ngày và ban đêm) khi có mặt trời đưa vào thì nguồn vốn đầu tư cho nguồn điện phải tăng gấp 2 lần bởi vì ngoài nguồn vốn đầu tư cho điện mặt trời thì các nguồn điện khác cũng phái đầu tư xây dựng mới đáp ứng đủ nguồn cung cấp điệm vào ban đêm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU