Quỹ đầu tư Na Uy và khoản cược vào thị trường Việt Nam, Tanzania

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người tiêu dùng thuộc hàng nghèo nhất thế giới sẽ giàu có hơn. Đây là khoản cược đã làm lợi cho một quỹ đầu tư thị trường mới nổi thuộc hàng top ở Na Uy.
 /// AFP - AFP
AFP
Theo Bloomberg, đặt cược vào tầng lớp người tiêu dùng mới ở các thị trường cận biên như Việt Nam, Kenya và Tanzania đem lại cho Holberg Rurik lợi nhuận 30% tính bằng USD trong 5 năm qua. Đây là mức kiếm tiền tốt hơn so với 91% đối thủ của quỹ.
“Họ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu tại thời đoạn kinh tế hấp dẫn nhất trong lịch sử. Đó là những thị trường nhỏ hơn nên có ít nhà đầu tư để mắt đến. Bạn hãy tính tổng của tăng trưởng cao và giá cả thấp”, Leif Anders Fronningen, người giám sát 420 triệu krone, tương đương 49 triệu USD, tại Holberg Fondsforvaltning cho biết.
Việc đặt cược vào vài trong số các nước nghèo nhất thế giới giúp quỹ đầu tư Na Uy xoay sở trước sự suy giảm lớn hơn tại các thị trường mới nổi trưởng thành hơn. Chứng khoán ở nhiều nền kinh tế đang phát triển bị giá hàng hóa giảm và mức nợ cao kéo xuống. Chỉ số MSCI Emerging Markets, chỉ số chuẩn của Holberg Rurik, hạ 9% trong 5 năm qua trong khi chỉ số MSCI Frontier chỉ giảm 1,4%.
Một trong những khía cạnh mà lãnh đạo hãng Holberg Rurik quan sát là mức phổ biến của tín dụng và số nợ trong nền kinh tế. Tại nhiều nước châu Phi, tăng trưởng nợ chỉ mới bắt đầu trong khi “cuộc đua đã kết thúc” với các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi. Nắm bắt đà tăng trưởng đó đồng nghĩa với việc đổ tiền vào các công ty có chất lượng cao và vốn ít.
Thông thường, quỹ tìm 3 đến 4 công ty ở mỗi nước sau “quá trình kiểm tra khó khăn”. Hiện họ giữ danh mục đầu tư tập trung vào 25 đến 30 công ty nhận được nhiều sự tin tưởng. Ngân hàng Guaranty Trust Bank của Nigeria, hãng Naspers và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là những công ty mà Holberg Rurik nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất.
“Chúng tôi định vị bản thân ở nhu cầu tiêu dùng nội địa tại các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Các doanh nghiệp tốt tiếp cận với câu chuyện về tầng lớp trung lưu đang phát triển”, ông Fronningen cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU