Quảng Ninh dẹp loạn 'tour 0 đồng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình “tour 0 đồng” gây ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra và yêu cầu đóng cửa nhiều cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc có vi phạm.
 
Tỉnh Quảng Ninh đóng cửa các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc là nguồn nuôi "tour 0 đồng" /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Tỉnh Quảng Ninh đóng cửa các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc là nguồn nuôi "tour 0 đồng" - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Tỉnh Quảng Ninh đóng cửa các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc là nguồn nuôi "tour 0 đồng"
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngày 9.4, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng chức năng của địa phương này vừa yêu cầu dừng hoạt động cửa hàng Vạn Linh Chi (phường Hùng Thắng) và điểm mua sắm thuộc Công ty cổ phần du lịch thương mại Quế Phúc (khu đô thị Đông Hùng Thắng 2, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long). Đây là các cửa hàng chuyên phục vụ khách du lịch Trung Quốc vi phạm nhiều quy định, không đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.
Ông Cao Xuân Luật, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh, cho biết từ đầu tháng 4 đến nay, lực lượng này đã kiểm tra và xử phạt 13 cửa hàng phục vụ khách du lịch không niêm yết, hàng hoá không rõ nguồn gốc. Đáng chú ý, ngày 6.4, đơn vị này đã kiến nghị cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa Trung tâm Mua sắm thủ công mỹ nghệ Hồ Gươm (phường Bãi Cháy) vì bán hàng không có nhãn mác, nguồn gốc.
Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ đầu năm 2018 đến nay đã có hơn 35 vạn khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đi du lịch, đa số là theo “tour 0 đồng”. Để được đón lượng khách này, doanh nghiệp lữ hành Việt Nam phải trả cho phía doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc từ 30 - 200 nhân dân tệ/khách. Sau khi vào Việt Nam, khách du lịch Trung Quốc phải qua 6 - 7 cửa hàng bán đệm, gối cao su, mỹ nghệ bán với giá "cắt cổ". Các cửa hàng này chính là nguồn nuôi "tour 0 đồng" tại Quảng Ninh nhiều năm nay, bằng cách trích một phần lãi suất cho các tour đã đưa khách đến cửa hàng. Lượng khách đông dẫn tới tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu Móng Cái, vịnh Hạ Long trong những giờ cao điểm.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên, lượng khách Trung Quốc đến Quảng Ninh qua cửa khẩu Móng Cái đã bắt đầu giảm. Ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong mùa du lịch hè, các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ khách nội địa sẽ rất đông, nên giá cả tăng cao, khiến loại hình tour giá rẻ, "tour 0 đồng" không chịu nổi và sẽ lắng xuống, chờ đến cuối năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU