Quản sim rác, tin nhắn rác: Thả gà ra đuổi

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ nhiều năm trước, nguyên lãnh đạo Bộ TT-TT từng phải thốt lên: Mua sim điện thoại dễ như mua bó rau.
Thuê bao được định danh tốt sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển cuộc sống số  /// Ảnh: Ngọc Dương Thuê bao được định danh tốt sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển cuộc sống số - Ảnh: Ngọc Dương
Thuê bao được định danh tốt sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển cuộc sống số
Ảnh: Ngọc Dương
Vào tháng 5.2016, cả 5 mạng di động là Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel đã ký cam kết chặn tin nhắn rác. Người đứng đầu các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT-TT về việc thực hiện cam kết này. Thế nhưng, tin nhắn rác đến nay vẫn tấn công người dùng ồ ạt.
Những năm gần đây, sau khi Bộ TT-TT nhiều lần lên tiếng, các nhà mạng đều cam kết triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn việc mua bán sim điện thoại kích hoạt sẵn. Đặc biệt, các nhà mạng cam kết rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các sim kích hoạt sẵn và sẽ hoàn thành trong tháng 9.2019. Thế nhưng, đến nay sim rác vẫn được bán tràn lan trên thị trường. Theo đại diện một nhà mạng, một số nước từng rơi vào tình trạng như Việt Nam khi phát triển số lượng thuê bao quá nhanh, nhưng thiếu kiểm soát giai đoạn đầu, dẫn tới sau đó phải “thả gà ra đuổi”, đưa ra hàng loạt biện pháp để hậu kiểm.
“Thuê bao được định danh tốt sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển cuộc sống số, đặc biệt là Mobile Money. Việc phát triển thuê bao quá nhanh thời gian trước cũng dẫn tới tình trạng khó kiểm soát sim rác, vì thế cần những biện pháp ngăn chặn đủ mạnh”, đại diện nhà mạng này cho biết.
Nghị định số 49/2017 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông quy định, doanh nghiệp viễn thông phải kiểm tra, giám sát, bảo đảm các số thuê bao đó được sử dụng cho bản thân, con đẻ, con nuôi đối với chủ thuê bao là cá nhân; cho nhân viên, thiết bị đối với chủ thuê bao là tổ chức. Tuy nhiên do không quy định rõ về nội dung kiểm tra, giám sát là gì, thời điểm kiểm tra như phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ, hợp đồng lao động..., nên nhiều tổ chức, cá nhân đã đăng ký vài chục nghìn thuê bao.
Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena, dù Bộ TT-TT nói người đứng đầu các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm khi để tình trạng sim rác, tin nhắn rác còn tồn tại gây ảnh hưởng cho người dùng nhưng thời gian qua vẫn không có cá nhân nào bị xử phạt. Do vậy để dọn sim rác cần có quy định rõ ràng về trách nhiệm của nhà mạng và chế tài xử phạt nặng. Bởi thực tế vấn nạn này vẫn còn duy trì là do liên quan đến doanh thu, lợi nhuận của nhà mạng nên thời gian qua chưa kiên quyết tham gia ngăn chặn.
“Những đợt thanh kiểm tra của Bộ TT-TT vẫn có xử phạt, nhưng qua rồi thì vẫn còn tình trạng bán sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền khách hàng liên tục. Điều này cho thấy việc xử phạt chưa đủ ép phê”, ông Võ Đỗ Thắng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Quách

Andy Quách

Sao không xử nhà mạng mà lại yêu cầu người dân cung cấp số cmnd hay căn cước khi nạp tiền để hợp thức hóa sai phạm của nhà mạng?
Vietroad

Vietroad

Thằng có tóc không nắm cứ rượt theo đứa trọc đầu. Sim do ai đưa ra, đưa ra mà không biết đưa cho ai thì lỗi của ai.
Chuyện quản lý sim rác có gì khó. Quan trọng là nhà mạng có chịu làm hay không vì nó mang đến nguồn lợi khổng lồ. Nếu có bị phạt cũng chẳng đáng bao nhiêu so với nguồn lợi thu được từ sim rác và tin nhắn rác. Như đợt vừa rồi phạt mỗi nhà mạng 90 triệu, nếu 1 cái sim rác giá 20 ngàn, chỉ cần bán 4.500 cái là đủ tiền đáng phạt. Với mật độ phú sóng của các nhà mạng lớn như hiện nay, 4.500 cái sim không phải là con số lớn.
Thậm chí tôi còn biết các nhà mạng còn đưa ra chỉ tiêu cho nhân viên mỗi tháng phải đạt bao nhiêu sim. Như vậy mà bảo quản lý sim rác thì quản lý thế nào.
Lê cường

Lê cường

Sim rác là nỗi nhức nhối cho nhiều người...ngày nào cũng có 1 lũ ăm ở không nhắn tin mua bán sim.cho vay..còn không thì alo chào đất nền.bán bảo hiểm.v..v.cần triệt để những thành vi làm phiền ảnh hưởng đến sk và đời sống mn
Phạm Huy

Phạm Huy

Các nhà mạng Việt hãy học cách quản lý của Sing, Đài Loan, ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU