Quận 7 đề xuất chuyển 500 ha đất sang làm bệnh viện, trường học

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, lãnh đạo UBND quận 7 đề xuất chuyển đổi hàng loạt khu đất quy hoạch không hiệu quả sang trường học, bệnh viện để phục vụ người dân tốt hơn.  
Đoàn lãnh đạo của Thành ủy TP.HCM và lãnh đạo UBND quận 7 đang đi khảo sát thực tế một số khu đất /// Ảnh: Đình Sơn Đoàn lãnh đạo của Thành ủy TP.HCM và lãnh đạo UBND quận 7 đang đi khảo sát thực tế một số khu đất - Ảnh: Đình Sơn
Đoàn lãnh đạo của Thành ủy TP.HCM và lãnh đạo UBND quận 7 đang đi khảo sát thực tế một số khu đất
Ảnh: Đình Sơn
Cụ thể, Chủ tịch UBND quận 7, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, cho biết định hướng phát triển quận 7 từ 10 - 20 năm tới là phát triển đô thị phía nam của TP.HCM theo hướng phát triển về y tế, giáo dục chất lượng cao.
Để hình thành một hệ sinh thái các trường học, đại học, cơ sở khám bệnh, bệnh viện ở địa phương, quận đề xuất khai thác các nguồn quỹ đất phát triển. Đó là việc chuyển đổi 500 ha đất từ hệ thống cảng dọc sông Sài Gòn, các cụm công nghiệp, khu chế xuất, các khu đất đang khai thác không hiệu quả, khu vực nhà ở hiện hữu ven kênh rạch cần chỉnh trang sang đất giáo dục, y tế.
Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh, một số khu vực ở quận hiện nay chưa khai thác hết tiềm năng. Chẳng hạn, cụm công nghiệp Phú Mỹ, Khu chế xuất Tân Thuận, với diện tích 450 ha nhưng chỉ làm kho bãi, phát triển logistics thì nguồn thu ngân sách cho TP.HCM chưa cao. Vì vậy, quận kiến nghị TP.HCM chuyển đổi theo định hướng ngành nghề thương mại, dịch vụ chất lượng cao.
Trước đề xuất của quận 7, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết trong cơ cấu sử dụng đất hiện nay, quận còn hơn 149 ha đất nông nghiệp. Theo quy hoạch, quận 7 sẽ không còn đất nông nghiệp, tức là quận 7 được phép điều chuyển diện tích đất này sang mục đích phi nông nghiệp. Đây là nguồn lực quan trọng, nên quận cần nghiên cứu điều chỉnh và sử dụng hợp lý, nhằm tạo ra giá trị thặng dư, góp phần phát triển kinh tế.
Ông Huỳnh Khắc Điệp, Chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM cũng đồng tình với đề xuất này. Theo đó, thành phố sẽ xem xét giao về cho quận 7 một số khu đất trên địa bàn như khu đất trống rộng gần 5.700 m² tại phường Tân Kiểng hiện nằm “kẹp” giữa 2 trường học, không còn phù hợp để xây dựng trung tâm thương mại, nhà cao tầng. Vì vậy, việc xem xét, có phương án giao về cho quận đầu tư trường học là rất phù hợp. Tương tự, Văn phòng Thành ủy TP.HCM cũng nhận thấy việc giao về cho quận khu đất rộng gần 10.500 m² tại phường Phú Mỹ (trụ sở UBND quận 7 cũ) xây dựng trường học là điều hợp lý.

Trước đó, Ban Thường vụ Quận ủy quận 12 đề xuất thu hồi 14 khu đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp được giao đất nhưng sử dụng không có hiệu quả, không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất và điều chỉnh phương án xử lý đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để xây dựng trường học. Đề xuất này ngay lập tức đã được UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành vào cuộc. Qua rà soát quy hoạch 14 khu đất tại khu vực, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thống nhất với đề xuất của Quận ủy quận 12 về nội dung dự kiến xây dựng theo chức năng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vo Dinh Phienbybbbyby H

Vo Dinh Phienbybbbyby H

ĐỀ NGHỊ CÁC CẤP LÃNH ĐẠO MỚI CỦA TP HCM .HÃY QUAN TÂM KHU ĐẤT 6B XÃ BÌNH HƯNG HUYỆN BÌNH CHÁNH.QUY HOẠCH TREO TRÊN20.NĂM DÂN KHỐN ĐỐN .CÁC NGÀI TRÊN CAO HÃY NHÌN XUỐNG .
Khoahuynh

Khoahuynh

Hoan hô lãnh đạo quận 12 và quận 7, lãnh đạo quận phải mạnh mẽ đề xuất để lãnh đạo HCMC giải quyết
Gau Luda

Gau Luda

Các trường học không nên xây sát đường lớn, mà phải thụt lùi , quy hoạch các chỗ đậu xe đưa đón học sinh, tránh kẹt xe hoặc xây các trường vào các đường nằm trong khu dân cư , quy hoạch tốt tránh kẹt xe trên các đường trục xuyên tâm như Huỳnh tấn phát, nguyễn thị thập

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU