Quận 12 đóng cửa siêu thị vì thiếu nhân viên, huyện Bình Chánh mở lại 8 chợ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ có siêu thị Co.opMart Tô Ký (Q.12) tạm ngưng do không đủ nhân viên, trong ngày 18.7, quận 12 cũng tiếp tục đóng thêm chợ truyền thống Tân Chánh Hiệp do có ca F0.
Các chợ truyền thống đang được thí điểm hoạt động trở lại, hy vọng các siêu thị sẽ bớt áp lực /// Ảnh: Ng.Ng Các chợ truyền thống đang được thí điểm hoạt động trở lại, hy vọng các siêu thị sẽ bớt áp lực - Ảnh: Ng.Ng
Các chợ truyền thống đang được thí điểm hoạt động trở lại, hy vọng các siêu thị sẽ bớt áp lực
Ảnh: Ng.Ng
Thông tin từ quận 12, địa phương nay buộc phải cho tạm ngưng siêu thị Co.opMart đóng trên địa bàn quận do thiếu nhân viên. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến của các hệ thống bán lẻ có siêu thị đang tạm ngưng hoạt động hoặc đang hoạt động do nhân viên liên quan những ca nhiễm Covid-19 buộc đi cách ly hoặc nhân viên sống trong khu vực bị phong tỏa.
Thế nên, để bổ sung nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn quận, quận 12 đã phối hợp Sở Công thương tổ chức 3 xe bán hàng lưu động. Ngoài ra, tại phường Tân Hưng Thuận và Tân Thới Nhất hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán rau củ quả và các mặt hàng thiết yếu cho người dân.
Trong khi đó, tại huyện Bình Chánh, trong hôm nay (19.7), theo văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ truyền thống, UBND huyện Bình Chánh dự kiến sẽ cho hoạt động trở lại 8 chợ, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu.

TP.HCM đã đóng 191 chợ truyền thống vì Covid-19, chỉ mở lại với 3 điều kiện

Báo cáo của huyện Bình Chánh đến ngày 18.7, toàn huyện có 13/15 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì việc cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu, giảm tải áp lực cho hệ thống phân phối hiện đại, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa được liên tục, không gây ùn ứ, tập trung đông người và ảnh hưởng hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ truyền thống để gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa trên địa bàn huyện. Cụ thể, đến ngay 19.7 đưa 8 chợ đảm bảo công tác phòng chống dịch hoạt động trở lại.
Hiện huyện Bình Chánh chỉ còn 40/612 cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ tiếp tục mở cửa phục vụ nhu cầu mua hàng thiết yếu cho người dân. Đến nay, huyện đã tổ chức 17 điểm bán hàng lưu động trên địa bàn huyện, trung bình mỗi điểm cung ứng khoảng 800 - 1.500 kg lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đánh giá của huyện là “cơ bản đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”.
Ngoài ra, quận Bình Tân cũng cho hay, quận đang thẩm định phương án của 3 chợ Bình Trị Đông và dự kiến cho hoạt động lại từ ngày 20.7, còn chợ Kiến Thành hôm nay (19.7) hoạt động trở lại, tập trung bán hàng rau củ quả phục vụ nhu cầu người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Giải pháp cho siêu thị là tăng tính hiệu quả của phiếu đi chợ

Phát phiếu đi chợ cho người dân vùng dịch covid đi chợ là sáng kiến của Việt Nam.
Tuy nhiên để sử dụng sáng kiến này cho hiệu quả hiện nay chưa phát huy hết. Thực tế nhu cầu mua hàng online tăng cao, các siêu thị không đáp ứng kịp vì tâm lí ai cũng muốn mua khối lượng nhiều để dự trữ. Vì vậy hộ dân có phiếu đi chợ phải đến siêu thị mua hàng, dẫn đến tập trung đông người, tăng nguy cơ lây nhiễm.
Nếu như phiếu đi chợ bổ sung thêm thông tin mã số phiếu, số người của từng hộ dân trong phiếu, khi đến ngày được đi chợ, hộ dân có phiếu ghi sẵn như cầu cần mua danh mục và số lượng, khi đến siêu thị xếp hàng xuất trình phiếu và kèm giấy ghi sẵn nhu cầu cần mua, nhân viên siêu thị lưu mã số (tránh trong ngày mua nhiều lần) và căn cứ số người trong phiếu để điều chỉnh số lượng cho phù hợp với qui định của siêu thị, tính tiền và đưa giấy hẹn giáo hàng cho người mua, kết thúc giáo dịch. Đảm bảo 5K, giao dịch nhanh chóng, giải quyết được số lượng phiếu đi chợ lớn.
Như vậy hàng không cần tập trung nhiều ở siêu thị, hàng được đóng gói sẵn tại nguồn, đưa trực tiếp đến người tiêu dùng, vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng, tránh được áp lực cho siêu thị.
Không cần chở hàng đến siêu thị vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân và đảm bảo 5K.
Tương tự biện pháp bán hàng di động không cần phải chở hàng theo, chỉ cần cải tiến phương pháp thanh toán là đủ.
Điều quan trọng là giấy hẹn giao hàng phải đúng hẹn, không nhất thiết phải giao ngay có thễ giao trong vòng một tuần. Chữ tín trong kinh doanh phải luôn đặt lên hang đầu.
Xitrum Tuấn

Xitrum Tuấn

Tôi là người dân ở phường thạnh lộc quận 12, nơi tôi ko có chợ truyền thống,chợ tự phát thì ko được buôn bán, chỉ có bách hóa xanh nhỏ, các mặt hàng thì lèo tèo, ko có siêu thị, cách gần nhất là đến Lotte Mart nhưng lại thuộc Gò vấp, ko đi được... vì khác quận.... rất cần điểm bán hàng lưu động, mong xem xét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU