Phun thuốc khử khuẩn tiền mặt phòng dịch Covid-19

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là một trong những nội dung tại Công điện số 02 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Ngân hàng phun khử khuẩn tiền mặt  /// Ảnh: Ngọc Thạch Ngân hàng phun khử khuẩn tiền mặt - Ảnh: Ngọc Thạch
Ngân hàng phun khử khuẩn tiền mặt
Ảnh: Ngọc Thạch
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu toàn ngành ngân hàng quán triệt đến toàn thể cán bộ và tổ chức triển khai ngay một số nội dung, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trong hệ thống ngân hàng. Trong đó, đối với công tác phát hành kho quỹ, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong giao dịch tiền mặt.
Cụ thể, đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, trang bị chu đáo nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay và bảo hộ lao động… cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt. Thực hiện khử trùng, sát khuẩn thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt và kho quỹ. Các loại tiền cũ khi các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra tùy thuộc vào khả năng cân đối của từng NHNN chi nhánh. Căn cứ tình hình tiền mặt trên địa bàn, có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các tổ chức tín dụng. Trường hợp tiền mới không đủ thì sử dụng tiền đã qua sử dụng và đã được khử khuẩn tại kho.
Còn đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt, kho quỹ và các máy giao dịch tự động (ATM). Có biện pháp vệ sinh khử trùng tiền mặt (bó, bao) thu về trước khi nhập kho cuối ngày hoặc trước khi nộp về NHNN. Trường hợp lượng tiền mặt tồn kho nhiều, chi nhánh các tổ chức tín dụng sau khi khử khuẩn có thể lưu giữ tại kho một thời gian nhất định trước khi xuất tiền chi ra cho khách hàng. Trang bị khẩu trang y tế, găng tay, nước rửa tay sát khuẩn và bảo hộ lao động… cho nhân viên giao dịch trực tiếp tiếp xúc với tiền mặt tại các điểm giao dịch của tổ chức tín dụng. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quảng bá và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, giảm thiểu thanh toán bằng tiền mặt, góp phần hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nội dung Công điện nêu rõ, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường các hoạt động online trong các quy trình, thủ tục giao dịch tiền tệ, tín dụng, cắt giảm các thủ tục không cần thiết để hạn chế đi lại và khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Phun thuốc muốn hữu hiệu phải cả 2 mặt mỗi một tờ tiền rồi chờ khô? Tia UV có thể diệt virus vì, tùy theo bước sóng từ 40 đến 400 nanometer tức năng lượng từ 3 đến 30 eV là năng lượng cao hơn mức cần để ion hóa các loại nguyên tử cấu thành DNA, nhưng UV không đủ năng lượng để đi xuyên qua một cọc tiền dày. Muốn đủ năng lượng có thể dùng x-rays mềm 100 to 1000 eV hoặc x-ray cứng bước sóng cực ngắn 0,03 nm năng lượng 200 keV. Bức xạ ion hóa của x-ray có thể dễ dàng xâm nhập vào hầu hết các mô và tiêu diệt vi khuẩn và vi trùng bằng cách gây tổn thương DNA không thể khắc phục. Không chỉ vi trùng và vi khuẩn gram âm, mà cả vi khuẩn gram dương không thể diệt được bằng cồn vì có vỏ tế bào peptidoglycan rất dày đều dễ dàng tiêu diệt bằng x-ray.
Duc Lehong

Duc Lehong

Khử khuẩn theo bó, bao thì ăn thua gì, chỉ là chiếu lệ. Xông kho, két sắt bằng hơi iod thì may ra.
NVH

NVH

Thật sự không biết khử trùng cho tiền bằng cách nào. Trước đây tôi đã thử trải một xấp tiền 100 tờ và phun sương dung dịch sát khuẩn lên một mặt đã thấy khó lật sang mặt kia để xịt tiếp. Cả đống tiền như ngân hàng chắc phải nhờ đơn vị khử trùng chuyên môn xông hơi 24 tiếng may ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU