Phố Wall giành ngôi vua IPO từ tay Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là điểm thu hút các doanh nghiệp chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gọi vốn được nhiều nhất trên thế giới trong năm 2017.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
CNN trích số liệu từ Dealogic cho biết IPO ở Phố Wall gọi vốn được tổng cộng 33,4 tỉ USD hồi năm ngoái, giúp NYSE giành lại ngôi đầu bảng xếp hạng IPO từng đạt được năm 2014. Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đứng đầu thế giới trong năm 2015 và 2016, song năm ngoái lại trượt xuống hạng 4. Theo sau NYSE là các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Nasdaq.
Snap (công ty mẹ của Snapchat) và Altice là những doanh nghiệp lớn lên sàn NYSE năm 2017, đẩy giá trị tổng thể của các đợt IPO ở Mỹ từ 24 tỉ USD năm 2016 lên 49 tỉ USD năm 2017. Snap gọi vốn được 3,9 tỉ USD, trở thành IPO công nghệ lớn nhất tại Mỹ từ khi Alibaba lên sàn vào năm 2014.
Dù vậy, Snap rạn nứt và lao dốc ngay sau IPO tháng 3.2017, khi nó tăng đến 73% trong những ngày đầu giao dịch. Từ lúc đó, giá cổ phiếu Snap trượt xuống thấp hơn mức IPO là 17 USD/cổ phiếu.
Trong tương lai, sức nóng của IPO sẽ phụ thuộc vào việc thị trường chứng khoán có thể duy trì động lực ấn tượng như trong năm ngoái hay không. CEO các doanh nghiệp thích đem công ty lên sàn khi thị trường đi lên hơn là đi xuống.
Hiện có hai cái tên tiềm năng cho hoạt động IPO. Một là hãng năng lượng quốc doanh Ả Rập Xê Út Saudi Aramco, hai là hãng quản lý ứng dụng gọi xe Uber. Giới chức Ả Rập Xê Út kỳ vọng Saudi Aramco sẽ là đợt IPO lớn nhất thế giới, gọi vốn được 2.000 tỉ USD, hơn 5 lần giá trị Exxon Mobil.
CEO Saudi Aramco Amin Nasser cho biết hãng đang đi đúng tiến độ trong kế hoạch IPO, song vẫn chưa quyết định địa điểm. “Chúng tôi đã xem xét nhiều địa điểm như New York, London, Hồng Kông, Tokyo”, ông Nasser nói. Tổng thống Mỹ Doanld Trump từng viết trên Twitter rằng việc Saudi Aramco lên sàn Mỹ quan trọng với nước này.
Về phần Uber, hãng có kế hoạch lên sàn vào năm 2019. CEO Uber Dara Khosrowshahi cho biết tất cả ban quản trị công ty đều đồng ý hãng nên trở thành doanh nghiệp đại chúng. Mới đây, tập đoàn SoftBank ở Nhật Bản vừa đạt thỏa thuận mua 15% cổ phần Uber, trị giá 48 tỉ USD. Hãng cũng vừa bơm thêm vốn 70 tỉ USD cho công ty Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU