Phó thống đốc NHNN: Đã miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ 1,08 triệu tỉ đồng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài giải pháp trên, Ngân hàng nhà nước đã cho vay tái cấp vốn 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0% để doanh nghiệp có tiền trả lương cho người lao động bị ngừng việc làm.
Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú  /// Ảnh Tiêu Phong Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú - Ảnh Tiêu Phong
Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú
Ảnh Tiêu Phong
Phát biểu khai mạc Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sáng 14.5, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt kinh tế - xã hội, đời sống của người dân.
Do đó, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19, NHNN đã tổ chức các cuộc họp, trước tiên là phòng chống dịch, cùng với đó cũng đánh giá, nắm bắt khó khăn của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, người dân vay vốn.
Cụ thể, NHNN đã kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý bằng việc ban hành ngay Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3, để các tổ chức tín dụng triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn; miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch.
Phó thống đốc NHNN: Đã miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ 1,08 triệu tỉ đồng - ảnh 1

Tái cấp vốn 16.000 tỉ đồng lãi suất 0%

Đồng thời, phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn, giảm phí thanh toán kể cả của NHNN và tổ chức tín dụng nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên quy mô lớn, với số tiền khoảng 1.004 tỉ đồng.
“NHNN đã cho vay tái cấp vốn 16.000 tỉ đồng để Ngân hàng chính sách xã hội có nguồn vốn cho vay đơn vị để trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0%, không cần tài sản bảo đảm theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ”, ông Tú cho biết.
Về kết quả bước đầu sau 2 tháng triển khai giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua và khôi phục sản xuất kinh doanh, đến nay, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng, với dư nợ 130.000 tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỉ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23.1 đến nay đạt 630.000 tỉ đồng cho 182.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch.
Riêng Ngân hàng chính sách xã hội cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 103.000 khách hàng với dư nợ trên 2.800 tỉ đồng; cho vay mới đối với gần 517.000 khách hàng với dư nợ gần 19.000 tỉ đồng.
Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, với tinh thần vào cuộc quyết liệt cùng đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NHNN tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt, tại Hà Nội, nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 và bị tác động mạnh nhất của dịch bệnh, được chọn tổ chức hội nghị đầu tiên để các TCTD và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trandinhbao 86

Trandinhbao 86

Mong đó là sự thật chứ không phải chỉ là báo cáo suông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU