Phí thu gom, xử lý rác được tính thông qua giá bao bì đựng rác

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết dự thảo luật Bảo vệ môi trường quy định nguyên tắc thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo khối lượng, thể tích rác thải.
Người dân sẽ phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc và thể tích khác nhau. Phí thu gom, xử lý rác sẽ được tính toán thông qua giá bán các bao bì này /// Ảnh: Nguyễn Tú Người dân sẽ phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc và thể tích khác nhau. Phí thu gom, xử lý rác sẽ được tính toán thông qua giá bán các bao bì này - Ảnh: Nguyễn Tú
Người dân sẽ phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc và thể tích khác nhau. Phí thu gom, xử lý rác sẽ được tính toán thông qua giá bán các bao bì này
Ảnh: Nguyễn Tú
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) ngày 12.6, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết dự thảo luật Bảo vệ môi trường quy định nguyên tắc thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo khối lượng, thể tích rác thải ra chứ không thu theo bình quân đầu người hay hộ gia đình như trước.
“Người dân sẽ thực hiện phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc khác nhau. Mỗi bao bì sẽ có các thể tích khác nhau. Phí thu gom, xử lý rác sẽ được tính toán thông qua giá bán các bao bì này”, Bộ trưởng Hà giải thích.
Tuy nhiên, người đứng đầu ngành TN-MT cho hay phương án cụ thể sẽ không được quy định trong luật trình QH lần này mà Chính phủ sẽ có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể cho các địa phương sau khi luật Bảo vệ môi trường được QH thông qua. “Việc tính toán lượng rác thì thông thường các nước dựa vào thể tích túi bao bì. Còn việc quy định màu sắc, chia bao nhiêu loại túi, cách tính toán giá như thế nào thì sẽ do văn bản dưới luật hướng dẫn”, Bộ trưởng Hà giải thích.
Người đứng đầu ngành TN-MT cho biết với thói quen và ý thức của người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt như lâu nay thì việc thực hiện chính sách này sẽ mất nhiều thời gian. “Như Hàn Quốc phải mất 10 năm để thực hiện được vấn đề này. Chính sách có thực thi được hay không thì quan điểm, chủ trương của luật pháp phải phù hợp thực tế. Khi đưa ra chính sách như vậy phải xác định trách nhiệm từ người dân ở khâu phân loại, cho đến trách nhiệm của khâu thu gom, xử lý thế nào, tức là phải có sự đồng bộ giải pháp từ người dân, cho đến khâu cuối cùng là xử lý”, ông Hà nói và cho biết dự thảo luật lần này quy định nếu người dân phân loại rác thì với loại rác tái chế được, người dân sẽ không phải trả tiền thu gom, xử lý mà chỉ trả tiền phần doanh nghiệp phải đầu tư để xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Vậy theo ý kiến của Bộ trưởng,không thu tiền rác như cũ,theo cách mới,người nào xài nhiều thì trả nhiều,OK nếu nhà vứt rác xuống kinh rạch,nhà k có rác thì không thu tiền,ý hay đấy,rồi kinh rạch ứ đầy rác thải.
Nh***@gmail.com

Nh***@gmail.com

Rắc rối lớn nhất là thủ tục xác nhận để làm cơ sở tính toán nó gây ra nhiều phiền phức cho cả người thu gom lẫn hộ gia đình . Thực tế hai bên sẽ tự thỏa thuận để đơn giản hoá thủ tục dĩ nhiên chi phí sẽ phải cao hơn do vị thế bất lợi của hộ gia đình . Xu hướng luật hiện nay là tạo thuận lợi cho dân , cách thu khoán hiện nay tuy chưa được công bằng nhưng chênh lệch là ko đáng kể mặt tích cực là nó tiện lợi . Thu theo khối lượng đối với hộ gia đình là biến cái đơn giản thành phức tạp , vẽ rắn thêm chân , lợi chưa thấy phiền phức đã thấy rõ
Hải DF

Hải DF

Cần phải có thêm qui định cấm làm giả bao bì theo sáng kiến của bộ trưởng. Nếu họ làm giả bao bì và đưa vào sử dụng thì bao bì "giá thật" sẽ bị ế. Thiệt hại là vô cùng.
Nh***@gmail.com

Nh***@gmail.com

Rắc rối lớn nhất là thủ tục xác nhận số lượng rác làm cơ sở tính toán gây nhiều phiền phức cho cả người thu gom và hộ gia đình . Rồi cả hai sẽ tụ thỏa thuận để đơn giản hoá phí phải trả chắc chắn sẽ cao hơn và nó sẽ rơi vào người thu gom do độc quyền
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU