Phát hiện vi cá mập làm từ nhựa dẻo

02/10/2015 06:05 GMT+7

Ngày 1.10, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN-PTNT cho biết kết quả phân tích mẫu vi cá mập do người dân cung cấp đã phát hiện loại vi cá mập giả.

Ngày 1.10, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN-PTNT cho biết kết quả phân tích mẫu vi cá mập do người dân cung cấp đã phát hiện loại vi cá mập giả.

Cụ thể, Nafiqad đã tiếp nhận các mẫu vật vi cá mập với sợi vi cá trong suốt, không có vi sụn, độ dẻo và dai tốt hơn mức bình thường, mùi tanh nhẹ nhưng khi đốt lên thì có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo. Nafiqad cho biết dẫn thông tin từ báo cáo của FAO (năm 1999), hàm lượng dinh dưỡng có trong vi cá mập nói chung trong 100 gr là nước 14 gr; protein 83,5 gr; fat 0,3 gr; ash 2,2 gr; phosphorus 194 mg...
Kết quả phân tích của Nafiqad cho thấy hàm lượng chất phosphorus tổng số trong mẫu nghi ngờ chỉ 0%; nitrogen chiếm 34%, tỷ lệ này cao hơn gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14 - 14,6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka năm 2003.
Theo đó, Nafiqad đưa ra kết luận, mẫu vi cá mập do người dân cung cấp là sản phẩm giả mạo, đây là hành vi gian lận thương mại và vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Cũng theo Nafiqad, vi cá mập là thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh, được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.