Phát hiện nhiều sản phẩm giới thiệu có thịt bò nhưng là thịt heo, trâu

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia ngày 7.4 cho biết cơ quan này vừa tiến hành lấy mẫu giám sát chủ động với 109 mẫu được giới thiệu bán là: Thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò).
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu.
Các mẫu này được lấy tại các cửa hàng bán lẻ, một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, là các sản phẩm bán lẻ tại hộ gia đình và của một số công ty. Cụ thể, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được lấy phân tích, có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt heo. Với 12 mẫu nạm bò, phân tích đã xác định có 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2/12 mẫu là thịt heo.
Trong số 10 mẫu thịt bò được lấy tại các cửa hàng bán phở bò, có hai cửa hàng bán phở bò thực chất là phở thịt heo. Đáng lưu ý, 23 mẫu xúc xích bò được lấy phân tích, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò, 15 mẫu hàm lượng thịt bò rất thấp.
Ngoài ra, 20 mẫu giò bò được phân tích có 9/20 mẫu không thấy thịt bò; 8/20 mẫu hàm lượng bò rất thấp (ở mức 13%); 2/20 mẫu xác định thịt bò chiếm khoảng 30 - 33%; chỉ một mẫu có lượng bò cao nhất nhưng cũng chỉ chiếm 60%.
Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu thịt, sản phẩm nói trên bao gồm cả các mẫu sản phẩm được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lý.
Theo nhóm nghiên cứu, các sản phẩm chế biến khi phân tích không thấy nguyên liệu thịt bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn cho mùi, màu sắc đặc trưng của sản phẩm chế biến từ nguyên liệu thịt bò. Việc này đòi hỏi cần có các nghiên cứu mở rộng, làm rõ hơn về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu đã được sử dụng trong các thực phẩm nguyên liệu từ heo nhưng lại mang “vỏ” thịt bò. Nếu sử dụng phụ gia, hương liệu tổng hợp không được kiểm soát, không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn thảnh

Nguyễn văn thảnh

Để người tiêu dùng không bị lừa gạt, đề nghị nêu tên các cơ sở kinh doanh gian dối.
Thỏ

Thỏ

Bạn dùng từ "cơ sở kinh doanh" thì người ta nghĩ là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ nhưng ở đây bài viết ghi là "công ty" nhé bạn. Công ty thì nằm trong khái niệm qui mô hơn nhiều và được cấp phép đàng hoàng. Ngày nay thực phẩm không an toàn không chỉ có ở các cơ sở nhỏ lẻ nữa mà nâng tầm lên cỡ công ty rồi đấy. Thật nguy hiểm và hoang mang.
Tram

Tram

Nêu danh cụ thể công ty sản phẩm tốt/xấu để người dùng hành xử
Phúc Thọ

Phúc Thọ

Chẳng qua người dân không hiểu nên cho đó là không an toàn!
truong

truong

2 năm nay nhà mình không dùng đồ chế biến sẵn, kể cả đồ trong siêu thị, đi ăn nhà hàng và hạn chế ăn thịt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU