Pháp, Đức kêu gọi thế giới mạnh tay với bitcoin

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Tài chính Pháp và Đức hòa chung tiếng nói với giới chức các nước, cho biết bitcoin có thể gây “nhiều rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư”, ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính lâu dài.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno le Maire, Bộ trưởng Tài chính Đức Peter Altmaier cùng lãnh đạo ngân hàng trung ương hai nước vừa có bức thư gửi đến các bộ trưởng tài chính của các nước khác thuộc khối G20. Họ cho hay tiền thuật toán hiện có nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến ổn định tài chính toàn cầu.
“Vốn hóa thị trường của các đồng tiền ảo tăng nhanh và ngày càng nhiều công cụ tài chính mới được phát triển từ đó. Sự phát triển này phải được theo dõi chặt chẽ”, bức thư viết. Theo hai bộ trưởng, tiền thuật toán đang bị gán mác sai là “tiền tệ” trên các phương tiện truyền thông và internet.
Thêm vào đó, việc thiếu tính rõ ràng về bản chất tiền thuật toán chỉ làm tăng tính đầu cơ. Bức thư cũng kêu gọi các nước có thêm biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tiền thuật toán, những người đang đầu cơ trong thị trường này.
Những ngày gần đây, nhiều quan chức và cơ quan giám sát quốc tế, từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho đến Ủy ban Chứng khoán và Thị trường tương lai Hồng Kông đều lên tiếng cảnh báo về tiền thuật toán.
Thành viên hội đồng quản trị ECB Yves Mersch hôm 8.2 tuyên bố tiền thuật toán không phải là tiền, và cũng không thể trở thành tiền trong tương lai gần. Lãnh đạo BIS Agustin Carstens thì cho rằng bitcoin là sự kết hợp của bong bóng, đa cấp và thảm họa môi trường. Ông Carstens kêu gọi ngân hàng trung ương các nước hạn chế bitcoin và các loại tiền ảo khác, chặn việc chúng “lôi kéo” các tổ chức chính thống và trở thành mối đe dọa cho sự ổn định tài chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoan

Hoan

Đến đây có thể khẳng định Bitcoin sẽ bị đào thải, dẫn đến hình thành 1 ngân hàng thuật toán đầu tiên trên thế giới để chính thức lưu hành bitcoin
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Bitcoin không lưu hành được nhé, tự nó sẽ bị đào thải. Người ta nắm giữ nó vì nghĩ nó sẽ lên giá chứ chưa ai có thể dùng nó như 1 thứ tiền tệ để trao đổi mua bán khi mà: Giá cả lên xuống bất ổn, biên độ giao động giá trị quá lớn; chi phí giao dịch quá cao 40-50$/1 giao dịch, thời gian xử lý giao dịch chậm.
shiying_fei@yahoo.com

shiying_fei@yahoo.com

Tiền theo thể thức nào cũng cần sự đảm bảo...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU