Phải tháo dỡ chung cư mini xây dựng sai phép

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù các công trình xây dựng sai phép của Công ty Việt Nam House được phát hiện từ đầu năm 2018, nhưng đến nay các vi phạm này vẫn chưa được xử lý.
Đến nay công trình đã hoàn thiện và đưa dân vào ở /// C.T.V Đến nay công trình đã hoàn thiện và đưa dân vào ở - C.T.V
Đến nay công trình đã hoàn thiện và đưa dân vào ở
C.T.V
Liên quan đến hai công trình xây dựng sai phép của Công ty Việt Nam House tại quận Thủ Đức, TP.HCM mà Báo Thanh Niên đã đăng tải, UBND quận Thủ Đức và Thanh tra Sở Xây dựng cho biết đã có những bước xử lý. Tuy nhiên quá trình xử lý rất chậm chạp, khiến việc xây dựng sai phép của công ty này thêm nghiêm trọng, kéo theo đó là ảnh hưởng đến những người mua căn hộ tại 2 dự án này.
Phải tháo dỡ phần vi phạm
Công ty Việt Nam House có 2 công trình nhà ở riêng lẻ đang được xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức đều được cấp phép xây dựng gồm hai khối nhà cao 3 tầng + tầng lửng + mái che cầu thang. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, hai công trình này đã tự ý tăng diện tích sàn, phát sinh thêm buồng thang máy, cầu thang thép, gác lửng ở các tầng...  Xây dựng sai kiến trúc mặt ngoài công trình. 
Ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định : Chủ đầu tư đã tổ chức thi công sai nội dung giấy phép được cấp; phân chia làm nhiều phòng với diện tích từ 14 - 20 m2 và rao bán. “Qua kiểm tra các hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức, Thanh tra Sở đã phát hiện thêm các trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng tương tự hai công trình trên. Hành vi vi phạm của các công trình nêu trên đã được Thanh tra Sở xử lý vi phạm theo đúng quy định”, ông Trường nói.
Phải tháo dỡ chung cư mini xây dựng sai phép - ảnh 2
Khu nhà được chẻ nhỏ thành các chung cư mini bán với giá lên đến 600 triệu đồng/căn
C.T.V
Theo ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, những sai phạm đã được UBND phường, UBND quận báo cáo lên Thanh tra Sở Xây dựng và Thanh tra Sở Xây dựng đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Hiện UBND quận Thủ Đức đang phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng lên phương án tháo dỡ các phần vi phạm.
“Sở ban hành quyết định xử phạt, trong đó cho thời gian 60 ngày điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng. Hết 60 ngày nếu không điều chỉnh được sẽ ban hành quyết định cưỡng chế, tháo dỡ các sai phạm. Nhưng trường hợp này không thể điều chỉnh giấy phép xây dựng được vì khu vực đó chỉ được cấp phép như vậy. Nên chắc chắn sẽ phải cưỡng chế những sai phạm. Đối với những căn hộ đã bán, người mua có quyền kiện ra tòa. Nếu có dấu hiệu lừa đảo công an sẽ vào cuộc. Ngay từ đầu địa phương đã báo cáo với Thanh tra Sở Xây dựng về những sai phạm của các công trình này. Bây giờ đang chờ quyết định cưỡng chế của Sở, khi đó địa phương sẽ làm ngay”, ông Hải cho biết.
Phát hiện sớm nhưng xử lí chậm 
Theo hồ sơ chúng tôi có được, từ tháng 1.2018 những sai phạm của Công ty Việt Nam House đã liên tục được UBND phường Linh Đông và UBND phường Linh Chiểu báo cáo lên Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức thuộc Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Thủ Đức và Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức  đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm. Thế nhưng từ đó đến nay các công trình xây dựng không phép, hô biến nhà ở riêng lẻ thành các căn hộ chung cư mini nói trên vẫn tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện, mua bán và một số căn hộ đã có người dân vào ở.
 Rất nhiều người mua căn hộ mini ở đây đang hết sức lo lắng về tình trạng sai phạm của dự án này. 
Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
MyTy

MyTy

Tháo dỡ có phần lãng phí trong khi nhu cầu nhà ở của người dân Tp khó khăn , có nên chuyễn sang khu nhà cho thuê ngắn hạn và không được cấp chủ quyền căn hộ ???
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Không nên thảo dỡ vì quá lãng phí tài sản xã hội, trong khi khu vực này nhiều công nhân thiếu nhà ở trầm trọng, chuyển qua nhà trọ cho công nhân thuê hay bán cho công nhân ở cũng được miễn sao đảm bảo an toàn cho người ở.
Nhà nhìn cũng đẹp đáp ứng phần nào về nhu cầu nhà ở của công nhân nơi đây !
Trongdk

Trongdk

Cần phải xử lý ngay từ đầu, không nên để người dân xây dựng xong rồi mới cưỡng chế đập , phá. Gây lãng phí tiền của dân, công cưỡng chế của nhà nước
Tu kim ohung,

Tu kim ohung,

Còn biến đất đã quy hoạch làm đường, đát quy hoạch côn viên nay có người tổ chức rao chắn, chiếm dụng, Cá biệcj có nhà xây cao kiên cố trên phần đất quy hoạch làm đường đầu đường 13A phương Bình Hưng Hoà A đoạn đầu gần Kênh Nước Đen, cân chấn chỉnh ngay việc này. Để không tạo tiền lệ tái chiếm đất đã quy hoạch đền bù giải phóng mặt bằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU