Phải rất cẩn trọng nếu muốn phá giá tiền đồng

6 Thanh Niên
Đó là khuyến cáo của các chuyên gia tại hội thảo Chính sách tỷ giá 2015 của Viện Nghiên cứu tài chính (Học viện Tài chính) tổ chức ngày 15.4 ở Hà Nội.
Đó là khuyến cáo của các chuyên gia tại hội thảo Chính sách tỷ giá 2015 của Viện Nghiên cứu tài chính (Học viện Tài chính) tổ chức ngày 15.4 ở Hà Nội.
Theo TS Nguyễn Đức Độ (Phó viện trưởng Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính), thời gian qua với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào lên tới 35 tỉ USD, cán cân thanh toán tổng thể - theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) - năm nay có thể thặng dư 2,8 tỉ USD thì thừa khả năng để kiểm soát tỷ giá.
Các chuyên gia cho rằng về lý thuyết, phá giá đồng nội tệ sẽ thúc đẩy xuất khẩu do hàng hóa xuất khẩu tính theo ngoại tệ rẻ hơn, nước ngoài nhập nhiều hơn. Tăng tỷ giá 1% thúc đẩy xuất khẩu tăng 0,15% trong cùng năm đó. Tuy nhiên theo ThS Vũ Thu Giang (Viện Chiến lược và chính sách tài chính), sẽ có nhiều rủi ro khi cơ cấu sản xuất trong nước và xuất khẩu phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu, công nghiệp phụ trợ thì chưa phát triển.
VN trong nhiều năm nhập siêu triền miên, chủ yếu máy móc và các thiết bị nguyên liệu đầu vào chiếm tới 90%, còn xuất khẩu chủ yếu là gia công. Do đó điều chỉnh tỷ giá có thể cải thiện xuất khẩu nhưng mức độ không lớn.
Ngược lại, việc điều chỉnh tỷ giá có thể khiến doanh nghiệp nhập khẩu khó khăn do chi phí sản xuất tính bằng VND tăng do giá nguyên, vật liệu tăng cao, ảnh hưởng đến cả lạm phát và lãi suất.
Cụ thể, theo tính toán của TS Nguyễn Đức Độ, nếu tăng tỷ giá 1%, lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 0,3 điểm phần trăm, lãi suất cho vay tăng 0,35-0,4 điểm phần trăm. Mặt khác, tăng tỷ giá gây áp lực nên nợ công rất lớn. Đây là lý do Chính phủ và NHNN rất thận trọng trong điều hành tỷ giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranmaibinh

tranmaibinh

Mấy bác điều hành tỷ giá sao để mai mốt 100K mua được ổ bánh mì
Hùng

Hùng

Phá giá nó khác lạm phát bác ơi. Phá giá là điều chỉnh tỉ giá so với ngoại tệ (nhiều đồng nội tệ hơn để đổi 1 đồng ngoại tệ), lạm phát mới làm đồng tiền mất sức mua.
Tấn Điền

Tấn Điền

Đa số hàng hóa VN hiện nay dù nhập ngoại hay sản xuất trong nước thì nguyên liệu vẫn là nhập. Nói một cách sòng phẳng là các DNVN đang gia công. Nhưng việtc phá giá VNĐ thì ảnh hưởng rất lớn đến người sử dụng nội tệ, ví dụ lương thì không tăng đáng kể so với tăng giá. Tôi còn nhớ năm đổi tiền cuối cùng vừa rồi thì cầm 50 đồng đi chợ là rất khó và nay cầm 50 000 không biết mua được cái gì. Tôi cho rằng phá giá là không có lợi cho ai cả, chỉ có hại mà thôi. Tôi thấy trên thế giới này có nước nào phá gí đồng nội tệ nhanh như VN và không kéo thì đi mua 1 ổ bánh mỳ phải dùng bao tải để đem theo tiền!
Bdfi

Bdfi

Dự trữ ngoại tệ thì nhỏ xíu mà cứ đòi phá giá đồng tiền. Muốn đi ăn mày hết sao?
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Tính đi thì lời , tính lại thì ...lỗ !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU