Ông Putin mềm giọng với phương Tây vì giá dầu rớt quá thấp?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các phát biểu về phương Tây của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mang tính hòa giải hơn trong những ngày gần đây, theo bài phân tích của hãng tin CNBC (Mỹ).
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters
Ông Putin đã thể hiện thái độ hòa hoãn trong nhiều cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Bild (Đức). Tổng thống Nga được cho là đã đưa ra phát biểu rằng một trong những điều ông mong muốn chính là Nga sẽ tham gia trở lại vào các cuộc họp của khối G-8. Ông còn nói thêm rằng ông hi vọng được thấy Nga và NATO hợp tác mạnh mẽ hơn.
“Ông ấy hi vọng có thể tái thiết lập lại quan hệ với châu Âu, cũng như cả Nhật Bản… vì ông ấy không muốn quá lệ thuộc vào Trung Quốc”, ông Ian Bremmer, Chủ tịch tổ chức nghiên cứu chính trị quốc tế Eurasia, tiết lộ với CNBC.
CNBC cho biết ông Putin từng thừa nhận giá dầu giảm thấp sẽ dẫn đến “những tổn thất nguy hiểm về doanh thu”, vì kinh tế Nga phụ thuộc vào xuất khẩu dầu khí. Tăng trưởng GDP của Nga đã bắt đầu suy yếu trong năm 2015, giảm 4,1% trong quý 3.2015.
Thay vì chấp thuận thỏa hiệp với phương Tây trong các vấn đề về Ukraine, Syria và những nơi khác, quyết sách để đối phó với việc giá dầu giảm dưới 32 USD/thùng của ông Putin đang và sẽ là cắt giảm mạnh chi tiêu trong nước, theo phân tích của Robert Legvold, giáo sư khoa học chính trị tại Trường đại học Columbia (Mỹ).
Giá dầu liên tục tạo đáy, cộng với đồng rúp mất giá và liên tiếp các lệnh cấm vận của phương Tây đã gây thiệt hại nặng cho một số ngành kinh tế hàng đầu của Nga, CNBC bình luận.
Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), giá trị tài sản dự trữ của Nga tính đến tháng 11.2015 vào khoảng 365 tỉ USD.
Tuy nhiên, con số này “bao gồm cả 2 quỹ đầu tư quốc gia, vốn có trị giá khoảng 75 tỉ USD tính vào thời điểm đầu năm 2015 và chính phủ Nga đã tiêu phân nửa để giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách và giải cứu đồng rúp”, theo giáo sư Legvold.
Hãng tin CNBC cho biết các nhà đầu tư Nga giàu có và cả nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra lo lắng trước tình hình kinh tế ngày càng đi xuống của Nga.
Edward Mermelstein, một luật sư tư vấn về đầu tư xuyên biên giới ở Nga, cho biết đã có dấu hiệu hoảng loạn trong số các thân chủ của ông, những người thuộc đủ mọi thành phần, từ các nhà đầu tư bất động sản đến giới nhà giàu Trung Quốc chuyên đầu tư vào Nga.
“Dự trữ (của Nga) đang trở nên cạn kiệt và xếp hạng tín dụng dự kiến sẽ giảm nếu giá dầu rớt xuống dưới 30 USD/thùng”, ông Mermelstein cho hay.
“Chúng tôi nghe được rằng sẽ có thêm một đợt phá giá tiền tệ mạnh trong vài tháng tới nếu tình hình hiện tại vẫn kéo dài đến mùa xuân”, vị luật sư sống tại New York (Mỹ) nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đăng

Đăng

Cứ cấm vận dầu cho châu Âu chết rét. Tôi đã từng nghe nói như vậy
việt

việt

Dầu mỏ, không phải là nguyên do cao giọng hay thấp giọng của ông Putin với châu âu, mà ông Putin đang tạo một phong cách dẫn đầu ngoài dầu mỏ để tiếp cận, dẫn dắt hàng loạt các vấn đề thế giới đang cần nước Nga giúp một tay, đó là phong cách của một nhà chính trị với trọng trách kiến tạo và xây dựng hòa bình cho thế giới. Trong khi các nước EU và Nato cũng đuối sức trong việc đối đầu với Nga, nhưng sự sĩ diện của giới lãnh đạo các quốc gia này chỉ tạo ra phản ứng làm phân rã EU, sẽ tác động xấu hơn đến Nga, do đó chủ động giúp EU chống lại sự phân rã, chính là giúp Nga giữ vững vai trò dẫn dắt châu âu, và thế giới. với một thế giới và châu âu không thể không có Nga.
thông thái

thông thái

Tình hình rành rành vẫn che đây,thật không còn dễ để tìm kiếm một tư duy nào thẳng thắn hơn bác việt ?
Quang

Quang

Ông Việt này tính còn hơn ngài Putin nữa
doantran

doantran

Pu tin đang làm suy kiệt nước Nga, làm khổ dân Nga. 1 mình Putin/nước Nga sao chống lại cả thế giới.
Putin chỉ vì cái TÔI của mình. Hãy đợi đấy, rồi cùng xem, không lâu đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU