Ông Obama ra sức bảo vệ toàn cầu hóa trong chuyến công du cuối cùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ toàn cầu hóa khi đến Berlin (Đức) trong chuyến thăm châu Âu cuối cùng trước khi rời nhiệm sở.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay Tegel ở Berlin (Đức) hôm 16.11 /// Reuters Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay Tegel ở Berlin (Đức) hôm 16.11 - Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay Tegel ở Berlin (Đức) hôm 16.11
Reuters
Theo Russia Today, ông Obama sẽ ở Đức đến ngày mai 18.11 trước khi lên đường sang Peru dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trong bài báo trên tạp chí kinh doanh Đức Wirtschaftswoche, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hợp tác là rất quan trọng với nền kinh tế thế giới đang phát triển nhanh. Hai lãnh đạo khẳng định “sẽ không có sự trở lại của một thế giới trước toàn cầu hóa”.
“Người Đức và người Mỹ phải lấy cơ hội định hình toàn cầu hóa theo giá trị và ý tưởng của chúng ta. Chúng tôi cam kết mở rộng, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, công dân của chúng tôi và cộng đồng thế giới”, hai lãnh đạo cho hay.
Khi đến thăm Athens, ông Obama thừa nhận rằng toàn cầu hóa đã và đang thúc đẩy “cảm giác bất công” và cần có sự điều chỉnh để giải quyết bất bình đẳng gia tăng. Lãnh đạo Mỹ, Đức bày tỏ sự ủng hộ về Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), cho biết đây là cơ hội để định hình toàn cầu hóa theo giá trị của hai bên.
Sự hậu thuẫn mạnh dành cho các thỏa thuận thương mại quốc tế đối lập với lập trường bảo hộ của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ông Trump là người phê bình các hiệp định tự do thương mại toàn cầu và hoan nghênh cuộc bỏ phiếu quyết định rời EU của Anh.
Ông Obama và bà Merkel cho biết: “TTIP sẽ giúp chúng tôi phát triển, duy trì cạnh tranh trên thế giới trong nhiều thập niên tới”. Thỏa thuận này cũng sẽ “nâng cao tiêu chuẩn sống” cho cả “nhân viên, người lao động, người tiêu dùng, nông dân” châu Âu và Mỹ.
Hàng ngàn người châu Âu phản đối TTIP từ khi hiệp định thương mại này được đề xuất cách đây ba năm. Họ cho rằng thỏa thuận có tính bí mật và thiếu trách nhiệm. Ông Trump cũng phản đối TTIP khi đổ chuyện người Mỹ mất việc làm cho các hiệp định thương mại như Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). TTIP đặt mục tiêu thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế đa phương bằng cách tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới giữa Mỹ và EU.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU