Ông Donald Trump đắc cử, nhân dân tệ chạm đáy 6 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nội tệ Trung Quốc hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm so với đô la Mỹ hôm nay 10.11, một ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.
 /// Bloomberg - Bloomberg
Bloomberg
Theo CNBC, nhân dân tệ (CNY) giảm giá từ 6,7769 CNY đổi được 1 USD hôm 9.11 xuống còn 6.7918 CNY ngang giá 1 USD hôm nay 10.11. Đây là giá trị thấp nhất của nhân dân tệ so với USD từ tháng 8.2010.
USD, đồng tiền ban đầu biến động một chút vào đầu phiên giao dịch ở châu Á ngày 9.11 vì giới đầu tư lo ngại cảnh ông Trump đắc cử, tăng mạnh sau khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng vào tối 9.11 với kỳ vọng chính quyền mới ở Washington sẽ kích thích tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng.
Kích thích tài khóa lớn hơn sẽ cần được tài trợ bằng cách phát hành thêm trái phiếu, động thái vốn có thể đẩy giá đi xuống và lợi suất đi lên. Một số nhà phân tích cho hay họ dự kiến lợi suất lên cao hơn để thúc đẩy nhu cầu USD ở thời điểm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn còn nhỏ trong các thị trường phát triển khác.
Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu hằng ngày như cột mốc hướng dẫn nơi nhân dân tệ được giao dịch trong thị trường thứ cấp. Tỷ giá tham chiếu phụ thuộc vào giá nhân dân tệ vào lúc đóng cửa ngày giao dịch hôm trước cũng như sự di chuyển của đồng tiền trong một giỏ nhiều loại tiền tệ. Mức sụt giảm mới nhất của CNY cũng phản ánh các yếu tố bên ngoài vì USD vừa mạnh lên so với các đồng tiền nước bạn.
Việc nhân dân tệ yếu đi đến vào thời điểm thú vị. Ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc “thao túng” nội tệ trong chiến dịch tranh cử tổng thống và đe dọa áp thuế cao cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nhà giao dịch, nhà đầu tư giờ đây sẽ theo sát xem liệu chính sách của Mỹ có đi đúng với lời nói mà tân Tổng thống Mỹ từng đưa ra hay không.
Theo ngân hàng JPMorgan, yen Nhật và euro, hai đồng tiền góp mặt nổi bật trong giỏ tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ hưởng lợi từ quan điểm chống thương mại của ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU