Ở đâu có đấu thầu, ở đó có giang hồ : Mở hồ sơ mời thầu phải mời công an tham gia

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở một số nơi, chính quyền cố tình gây khó dễ, thoái thác bán hồ sơ dự thầu cho các đơn vị; Chính quyền nhiều nơi muốn mở hồ sơ mời thầu, phải mời công an tham gia từ đầu...
Tình trạng lộn xộn, rượt đuổi đánh nhau xảy ra tại xã Đại Phong, huyện Đại Lộc trong một buổi mở thầu /// H.T Tình trạng lộn xộn, rượt đuổi đánh nhau xảy ra tại xã Đại Phong, huyện Đại Lộc trong một buổi mở thầu - H.T
Tình trạng lộn xộn, rượt đuổi đánh nhau xảy ra tại xã Đại Phong, huyện Đại Lộc trong một buổi mở thầu
H.T

Mở thầu vào ngày nghỉ lễ

Tháng 4.2019, UBND xã Đại Phong, huyện Đại Lộc tổ chức đấu thầu công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ xã, với nguồn vốn 3 tỉ đồng. Khi mở thầu cũng xảy ra lộn xộn, rượt đuổi gây mất an ninh trật tự. Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, ông Phan Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng 109 (trụ sở ở thành phố Hội An, Quảng Nam) tố bị ngăn cản không cho mua hồ sơ dự thầu…
Ông Phan Anh cho biết theo thông báo của UBND xã Đại Phong, đơn vị này đã cử người đến UBND xã Đại Phong mua hồ sơ dự thầu dự án thi công xây lắp công trình Nghĩa trang liệt sĩ xã Đại Phong. Tuy nhiên, người của UBND xã phụ trách bán hồ sơ hẹn tới hẹn lui.
“Theo thông báo của UBND xã Đại Phong, vào 9 giờ 15 ngày 15.4.2019, sẽ mở thầu. Trong khi đó, ngày 15.4 là ngày nghỉ bù lễ Giỗ Tổ 10.3 âm lịch”, ông Phan Anh đặt dấu hỏi về động cơ kỳ lạ của UBND xã Đại Phong khi mở thầu vào ngày nghỉ và khẳng định: “3 đơn vị tham gia đấu thầu trong ngày mở thầu đều vi phạm quy định khi không đủ năng lực tài chính do không có cam kết tín dụng và bảo lãnh dự thầu”.
Ở đâu có đấu thầu, ở đó có giang hồ : Mở hồ sơ mời thầu phải mời công an tham gia - ảnh 1

Xã Đại Phong mở thầu vào dịp nghỉ lễ, đặt ra nhiều nghi vấn về sự minh bạch trong đấu thầu

H.T

Tương tự, tháng 6.2019, Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Duy Xuyên tổ chức mời thầu gói thầu xây lắp cầu Hà Tân có tổng vốn đầu tư 50 tỉ đồng. Theo một số doanh nghiệp, họ đã đến tận nơi để mua hồ sơ dự thầu, nhưng không được. Cán bộ ở huyện Duy Xuyên lấy lý do bận họp, liên tục từ chối bán hồ sơ. Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Duy Xuyên, trước khi mở thầu, có 4 công ty tham gia đấu thầu. Cuối cùng Công ty cổ phần Đạt Phương trúng thầu.

Có công an, giang hồ sẽ hết quậy?

Trở lại với vụ việc đánh nhau, gây mất an ninh trật tự tại thị xã Điện Bàn trong ngày mở bán hồ sơ dự thầu, ông Dương Tấn Bình, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn khẳng định: “Khi xảy ra lộn xộn tại điểm bán hồ sơ trong UBND thị xã, Ban quản lý cũng đã báo cáo qua điện thoại cho Công an thị xã, Công an phường Vĩnh Điện hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự”. Để đảm bảo trật tự trong quá trình bán hồ sơ dự thầu, ông Dương Tấn Bình kiến nghị: “UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo Văn phòng HĐND và UBND thị xã phối hợp với cơ quan công an hỗ trợ lực lượng đảm bảo an ninh trong suốt thời gian mở bán hồ sơ”.
Ở đâu có đấu thầu, ở đó có giang hồ : Mở hồ sơ mời thầu phải mời công an tham gia - ảnh 2

Ông Dương Tấn Bình (phải) mong muốn có lực lượng công an tham gia trong các buổi mở bán hồ sơ dự thầu

H.N

Trong khi đó, ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết huyện yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc gây rối tại Ban quản lý dự án và trật tự xây dựng huyện Đại Lộc cho công an điều tra, xử lý. Đồng thời, sẽ bố trí lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại những lần mở bán hồ sơ mời thầu.
Ở đâu có đấu thầu, ở đó có giang hồ : Mở hồ sơ mời thầu phải mời công an tham gia - ảnh 3

Lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự sẽ không còn tái diễn tình trạng giang hồ đại náo tại cơ quan công quyền

Ảnh cắt từ clip

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cũng nhấn mạnh sẽ yêu cầu lực lượng công an tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong việc mở bán hồ sơ mời thầu. “Đối với các cá nhân, đơn vị không liên quan mà trực tiếp kéo đến cơ quan công quyền gây rối sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý nghiêm”, ông Trần Úc cho hay, quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng giang hồ vào tận cơ quan công quyền quậy phá, đánh nhau.

Công ty giải thể vẫn đi mua hồ sơ dự thầu

Theo ông Dương Tấn Bình, hiện nay có một số trường hợp doanh nghiệp đi mua hồ sơ dự thầu nêu tên công ty cụ thể. "Tuy nhiên qua kiểm tra thì công ty đã bị giải thể, không còn hoạt động và bị ngành thuế phong tỏa tài sản, thông báo cưỡng chế thuế. Thế nhưng, không hiểu vì sao họ vẫn tham gia mua hồ sơ dự thầu. Rõ ràng việc làm này có vấn đề…", ông Bình nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Han

Han

Hiện tại bị lòi ra nhiều vụ chỉ định thầu để có lợi ích nhóm quá nên giờ mới tìm cách lách luật là vẫn tổ chức đấu thầu nhưng cho giang hồ vào can thiệp nên cuối cùng sẽ sẽ báo cáo là không có doanh nghiệp nào tham gia dự thầu và hiển nhiên vẫn vào tay doanh nghiệp của nhóm tham nhũng. Hài thật!
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Theo báo chí, chuyện đã rõ sao CA không điều tra xử lý
Mai Phương Thuỳ

Mai Phương Thuỳ

"" ở đâu có đấu thầu... ở đó có giang hồ... " Thật là Ê CHỀ VÀ XẤU HỔ... Nhưng chuyện xấu xa này Ai.? Ai đã tạo ra nó..!? Dễ trả lời mà... Hãy coi DỰ ÁN + HỒ SƠ MỜI THẦU CÓ TỪ ĐÂU...!??
Ngọc

Ngọc

Miếng bánh ngân sách cọng lỗ hổng cơ chế luôn đem lại khoản lợi nhuận lớn cho các Nhóm lợi ích thì chắc chắn những việc này sẽ là Chuyện thường ngày ở huyện.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU