Nước ngoài rót hơn 4 tỉ USD vào bất động sản

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong cả năm 2020 vẫn tăng hơn năm trước.
Vốn FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng /// Ảnh: Sơn Sơn Vốn FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng - Ảnh: Sơn Sơn
Vốn FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng
Ảnh: Sơn Sơn
Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, tính đến ngày 20.12, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 28,5 tỉ USD, giảm 25% so với năm 2019. Trong đó, có 2.523 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 14,6 tỉ USD, giảm 35% về số dự án và giảm 12,5% về số vốn đăng ký so với năm trước; có 1.140 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 6,4 tỉ USD, tăng 10,6%. Bên cạnh đó, còn có 6.141 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn 7,5 tỉ USD, giảm 51,7%. Bên cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 19,98 tỉ USD, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 6,7%). 
Trong năm 2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 13,6 tỉ USD, chiếm 47,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, với tổng vốn đầu tư trên 5,1 tỉ USD, chiếm 18%. Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ ba với vốn FDI đăng ký gần 4,2 tỉ USD, cao hơn số vốn 3,88 tỉ USD của cả năm 2019.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại dịch Covid-19 tiếp tục có những ảnh hưởng đáng kể đối với tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang dần hồi phục và duy trì tốt hoạt động sản xuất - kinh doanh và mở rộng dự án.Quan trọng hơn, hiện vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, tin tưởng và có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.
Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đã có gần 300 doanh nghiệp từ các nước trên thế giới có kế hoạch mở rộng đầu tư/đầu tư mới hoặc đang nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp đã có kết quả bước đầu trong triển khai đầu tư mới/mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
Như vậy lũy kế đến ngày 20.12, cả nước có 33.070 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 384 tỉ USD; vốn thực hiện ước đạt 231,86 tỉ USD, bằng 60,4% vốn đăng ký còn hiệu lực. Trong đó, đứng đầu là đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký trên 70,6 tỉ USD; tiếp theo là Nhật Bản với 60,3 tỉ USD; sau đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông…

Bình luận

User
Gửi bình luận
beoanh92

beoanh92

Việt nam có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
ch***@gmail.com

ch***@gmail.com

Nhìn từ trên xuống rất nhiều nhà lụp xụp, sao ko quy hoạch xây nhà đồng điều thử xem , chứ thấy cao ốc thì đẹp mà nhà dân như khu ổ chuột
Trần Hữu Lễ

Trần Hữu Lễ

Không thấy China đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam
Tuan Nguyen

Tuan Nguyen

hi vọng bất động sản lên giá ít để càng nhiều người dân có thể tiếp cận
Le Andy

Le Andy

nó lên rồi nó lại xuống, đừng lo. găm nhiều, đầu cơ nhiều thì nó ảo, ảo thì đắt bán không ai mua, không ai mua thì xuống giá mới có người mua. chứng kiến cuộc đại suy thoái BĐS 2008-2010 chưa? vay ngân hàng găm BĐS ào ạt, nhà nhà mua đất, khiến đất nóng rực. họ mua cả ruộng lúa giá vài triệu/1m2 ... giá đất căng phồng, rồi nổ - giá đất xuống không phanh rồi nằm chết dí, và nợ xấu chất đống trong ngân hàng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU