Nước nào hoàn hảo nhất thế giới?

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thu Thảo

Thu Thảo

Theo Business Insider

Theo Legatum Institute, viện chính sách có trụ sở ở London (Anh), Na Uy là đất nước hoàn hảo nhất thế giới. Hàn Quốc, Mỹ, Canada và Hà Lan là vài cái tên khác thuộc top 30.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Hằng năm, Viện chính sách Legatum phát hành Chỉ số Thịnh vượng Toàn cầu, cuộc khảo sát xếp hạng các nước và vùng lãnh thổ trên bốn phương diện: hạnh phúc, giàu có, khỏe mạnh và an toàn.
Viện Legatum so sánh 89 biến số khác nhau để lập ra danh sách. Các yếu tố bao gồm những chỉ số như GDP bình quân đầu người, số người đang làm việc toàn thời gian, số lượng máy chủ an toàn trên cả nước và mức độ khỏe mạnh mà người dân cảm thấy trong một ngày bình thường.
Các biến được chia thành tám kiểu chỉ số: nền kinh tế, doanh nghiệp, cơ hội, quản lý nhà nước, giáo dục, y tế, an toàn và an ninh, tự do cá nhân và vốn xã hội.
Trong số 142 quốc gia và vùng lãnh thổ được viện chính sách Anh xem xét thì dưới đây là các nước và vùng lãnh thổ được xếp hạng từ 30 đến 11, theo thứ tự từ thấp đến cao.
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 1
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
Reuters
30. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)
29. Ba Lan
28. Hàn Quốc
27. Bồ Đào Nha
26. Cộng hòa Séc
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 2
Pháp
Reuters
25. Slovenia
24. Tây Ban Nha
23. Cộng hòa Malta
22. Pháp
21. Đài Loan
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 3
Singapore
Business Insider
20. Đặc khu Hồng Kông
19. Nhật Bản
18. Bỉ
17. Singapore
16. Áo
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 4
Iceland
Facebook
15. Anh
14. Đức
13. Luxembourg
12. Iceland
11. Mỹ
Top 10 dưới đây là những nước “hoàn hảo” nhất thế giới vì hội tụ đủ bốn yếu tố: hạnh phúc nhất, giàu nhất, khỏe mạnh nhất và an toàn nhất.
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 5
10. Ireland tăng hai bậc trong bảng xếp hạng năm nay nhờ thứ hạng tư khi xét về mặt an toàn và an ninh.
Shutterstock
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 6
9. Phần Lan có bộ máy quản lý thể hiện tốt thứ năm thế giới, song nền kinh tế thì lại diễn biến không mấy ấn tượng khi chỉ đứng hạng 33. Đất nước trượt từ hạng 8 năm ngoái xuống hạng 9 năm nay.
Reuters
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 7
8. Hà Lan được xếp hạng cao trong mảng giáo dục, y tế và tự do cá nhân. 
Shutterstock
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 8
7. Úc đứng hạng 7 ba năm liên tiếp. Năm nay, Chỉ số Thịnh vượng đánh giá nước này là số một thế giới về hệ thống giáo dục.
Business Insider
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 9
6. Công dân Canada được Chỉ số Thịnh vượng đánh giá là đang hưởng mức độ tự do cao hơn bất cứ nước nào được khảo sát. Tuy vậy, Canada vẫn trượt xuống một hạng so với năm trước.
Reuters
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 10
5. Thụy Điển là đất nước có hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp và cơ hội tốt nhất thế giới.
Reuters
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 11
4. Với sự gắn kết xã hội và tham gia mạnh mẽ của cộng đồng, New Zealand được đánh giá là nước có vốn xã hội cao nhất thế giới. Đây là quốc gia thịnh vượng nhất ngoài châu Âu.
Reuters
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 12
3. Đan Mạch có bộ máy quản lý tốt, nền giáo dục tiên tiến và vốn xã hội cao. Nếu không vì chỉ số sức khỏe chỉ ở hạng 16, Đan Mạch có thể là nước đứng nhất trong bảng xếp hạng này.
Reuters
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 13
2. Đây là lần thứ nhì Thụy Sĩ ở hạng hai trong bảng xếp hạng của Legatum. Nền kinh tế Thụy Sĩ được đánh giá cao nhất trong số 142 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Shutterstock
Nước nào hoàn hảo nhất thế giới? - ảnh 14
1. Na Uy được xem là nước “hoàn hảo” nhất thế giới, liên tục giữ ngôi đầu bảng trong bảy năm qua. Đây là quốc gia duy nhất luôn có mặt trong top 10 của tám chỉ số phụ.
Business Insider

Bình luận

User
Gửi bình luận
HungQNa

HungQNa

Tôi thì thấy ở Việt Nam là "hoàn hảo nhất".
Hằng

Hằng

Vâng, Việt Nam là hoàn hảo nhất cho cán bộ nhà nước tham nhũng
Tuan (USA)

Tuan (USA)

"Viêtnam là nhất" khi bạn mới sang các nước tiên tiến vài năm đầu mà thôi, sau vài năm thì thấy Viêtnam không còn tốt nữa. Sống lâu năm ở ngoại quốc bạn sẽ thấy không thể nào về Viêtnam sống được nữa mặc dù trong lòng thì khi nào cũng vẫn yêu quê hương Viêtnam. Sống làm sao cho được khi mỗi ngày thức dậy thấy tham nhũng, rác rến, vô cảm, trôm cắp... khắp nơi. Nhu cầu nói tiếng mẹ đẻ, thức ăn... không quá quan trọng như bạn nghĩ đâu, chỉ có những người kém cỏi, thiếu khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới coi trọng những thứ đó. Tiếng nói và thức ăn của người ta cũng hay và ngon lắm.
7 phản hồi
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ TOP 10 đã có 7/ 10 quốc gia là Châu Âu !
việt hoàng

việt hoàng

sao không có việt nam.
Duonghai

Duonghai

Thịnh và cực Thịnh, Suy và cực Suy, sẽ không một quốc gia nào thoát được quy luật này nên đã là người Việt Nam cứ cố gắng phấn đấu và đóng góp xây dựng đất nước các bạn nhé!
Trí Nhân

Trí Nhân

Thật đáng buồn là có những người không nghĩ được như bạn đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU