Novaland đảm bảo 100% quyền lợi khách hàng

0 Thanh Niên
Đó là khẳng định của ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, xung quanh thông tin 7 dự án ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) do tập đoàn phát triển bị tạm dừng thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất ở.
Dự án The Prince do Tập đoàn Novaland đầu tư	 /// Ảnh: H.L Dự án The Prince do Tập đoàn Novaland đầu tư - Ảnh: H.L
Dự án The Prince do Tập đoàn Novaland đầu tư
Ảnh: H.L
Vụ việc khiến nhiều khách hàng và các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng.
UBND TP.HCM vừa qua có thông báo tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland phát triển, bản chất của sự việc này như thế nào?
Theo thông tin từ UBND TP.HCM thì quyết định tạm dừng việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với 7 khu đất tại Q.Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland triển khai, phát triển là để thực hiện việc rà soát lại hồ sơ pháp lý của các khu đất này, theo yêu cầu của cơ quan kiểm toán nhà nước. Mục đích là nhằm đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đúng quy định của pháp luật tại các sở, ban, ngành, cơ quan quản lý. Yêu cầu của cơ quan kiểm toán và quy trình thực hiện của chính quyền TP là bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh này lại tạo ra nhiều bất cập, gây khó khăn và thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.
* Những bất cập và thiệt hại đó là gì?
Trước nhất, giá cổ phiếu của Novaland giảm “rớt sàn”. Cụ thể từ ngày đầu báo đưa tin đến ngày 9.1, vốn hóa của Novaland đã mất đi hơn 7.000 tỉ đồng. Tuy vậy, thiệt hại lớn nhất của Novaland là sự việc gây ra hoang mang trong dư luận, làm khách hàng và nhà đầu tư hiểu lầm về việc phát triển các dự án này của Novaland.
Novaland chúng tôi là đơn vị tiên phong khởi động lại thị trường bất động sản trong giai đoạn khủng hoảng 2009 - 2013. Novaland đã mua lại những dự án bị ngưng hoạt động, có dự án đã xây xong cọc móng, có dự án đang xây dựng dang dở và nhiều dự án đã hoàn chỉnh hồ sơ nhưng không triển khai xây dựng... 7 dự án trên cũng được chúng tôi hợp tác, chuyển nhượng trong giai đoạn khủng hoảng. Novaland là doanh nghiệp niêm yết trong nhóm VN30, có vốn đầu tư của nhiều cổ đông nước ngoài, trong đó có cổ đông lớn là GIC - quỹ đầu tư của chính phủ Singapore; do đó việc tuân thủ pháp luật là điều kiện tiên quyết và luôn được kiểm soát rất chặt chẽ trong mọi khâu triển khai dự án cũng như mọi hoạt động của Novaland.
Theo sự rà soát của các công ty luật thì các dự án nêu trên đều tuân thủ pháp luật và đều đã được cấp giấy phép xây dựng, giấy phép huy động vốn, đã hoàn thành xây dựng toàn bộ hạng mục công trình theo phê duyệt tại giấy phép xây dựng; và đã - đang bàn giao cho khách hàng. Hơn nữa, một số dự án đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng. Những dữ kiện này có nghĩa là các sản phẩm bất động sản do Tập đoàn Novaland đầu tư phát triển tại 7 dự án này đã được cơ quan nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân.
* Hiện tại, việc tạm dừng giao dịch các dự án nêu trên gây ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của Novaland, thưa ông? Còn quyền lợi của khách hàng đã mua dự án thì sao?
Về việc này, chúng tôi chân thành cảm ơn và đánh giá rất cao sự quan tâm, hỗ trợ và giải quyết kịp thời, hiệu quả của lãnh đạo UBND TP và sở, ban, ngành. Ngay khi biết việc đăng tải thông tin tạm dừng 7 dự án gây hoang mang, bức xúc cho nhiều khách hàng của Novaland, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, UBND TP đã xác nhận đây chỉ là sự rà soát tổng thể và mang tính hệ thống. 7 dự án được rà soát là các dự án điển hình trong hàng trăm dự án khác của TP. Thông điệp của chính quyền TP là luôn hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và của nhà đầu tư. TP xác nhận giao dịch của khách hàng trong 7 dự án trên đều được tiếp tục thực hiện bình thường.
* Ông có thể cho biết tình trạng pháp lý của 7 dự án trên?
Như đã nói ở trên, trong suốt quá trình triển khai, phát triển các dự án, chủ đầu tư đã luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Chúng tôi tóm tắt tình hình pháp lý của 7 dự án như sau:
Các dự án tại khu đất số 128 Hồng Hà (P.9, Q.Phú Nhuận) và khu đất số 17 - 19 - 21 Nguyễn Văn Trỗi (P.12, Q.Phú Nhuận) đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân các dự án này đã ổn định cuộc sống và đã được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
Dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám (P.9, Q.Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án cũng như hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân dự án đã ổn định cuộc sống và đang chờ để sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
Các dự án tại khu đất số 119 Phổ Quang, khu đất số 130 - 132 Hồng Hà (P.9, Q.Phú Nhuận) và số 38 Trương Quốc Dung (P.8, Q.Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án; đã hoàn thành tạm nộp tiền sử dụng đất theo sự chấp thuận của cơ quan ban ngành TP. Hiện nay, các dự án này đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.
Dự án tại khu đất số 146 Nguyễn Văn Trỗi - số 223 và 223B Hoàng Văn Thụ (P.8, Q.Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Hiện nay, dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU