Nỗi ám ảnh mang tên... rác

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không phải nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí nhưng tại TP.HCM, tình trạng vứt rác bừa bãi đang trở thành nỗi ám ảnh của cả ngành môi trường, giao thông và chống ngập.
Hố gas bị vứt rác bịt kín làm nghẹt lỗ thoát nước  /// Ảnh: Khả Hòa Hố gas bị vứt rác bịt kín làm nghẹt lỗ thoát nước - Ảnh: Khả Hòa
Hố gas bị vứt rác bịt kín làm nghẹt lỗ thoát nước
Ảnh: Khả Hòa
Sông ngòi, kênh rạch, mương, cống thoát nước... đâu đâu cũng ngập rác. Thậm chí cả những tấm chăn, nệm lớn cũng được quẳng xuống giữa lòng sông. Đặc biệt, nhiều miệng thu nước trên các con đường, tuyến phố đều trở thành bãi tập kết rác. Trong một buổi thực địa của Đoàn giám sát HĐND TP.HCM về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP, thậm chí còn không dám chắc chắn về hiệu quả tuyệt đối của dự án do lo ngại thói quen vứt rác bừa bãi.
“Có lần chúng tôi vừa làm xong đường cống mới to, rộng hôm trước, hôm sau ngay trong trận mưa đầu mùa tuyến đường đó ngập. Vội vàng xuống kiểm tra thì thấy bên trong lòng cống toàn hộp xốp, túi ni lông... chặn dòng thoát nước”, ông Dũng quan ngại.
Mới đây, Sở GTVT cũng vừa phải gửi văn bản tới Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND các quận, huyện, phản ánh tình trạng tập kết rác thải rắn sinh hoạt gây cản trở giao thông trên một số tuyến đường. Sở GTVT đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt lập tức kiểm tra, rà soát tất cả các điểm tập kết rác thải sinh hoạt trên địa bàn quản lý, bố trí thời gian tập kết, thu gom phù hợp, yêu cầu không thực hiện vào giờ cao điểm, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Bên cạnh đó, bố trí thời gian vận chuyển, tập kết rác thải tại các điểm hợp lý, hạn chế bố trí dưới lòng đường, trên vỉa hè các tuyến đường trục chính, các tuyến đường có mật độ giao thông cao. Sau khi thu gom, vận chuyển phải quét dọn, xịt rửa và vệ sinh sạch sẽ để bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.
TS Phùng Chí Sỹ, Tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, đánh giá tỷ lệ thu gom rác trong nội thành tại TP.HCM hiện nay khá cao, nhưng chưa triệt để. Đặc biệt là những hộ dân sống ở ven sông thường xuyên có thói quen coi dòng sông là “nơi vứt rác lý tưởng”, TP chưa kiểm soát chặt chẽ. Có những khu vực ngay trước cửa công an phường, UBND TP, nhưng vẫn đầy rác. Điều đó cho thấy không chỉ ý thức người dân mà chế tài xử phạt vẫn còn lỏng lẻo.
“Hiện nay TP sở hữu hệ thống camera rộng khắp nên việc kiểm soát hoàn toàn khả thi. Cần có sự phối hợp tốt giữa cơ quan quản lý, đơn vị thu gom và người dân. Đồng thời, có quy định rõ ràng, phân chia theo từng vùng. Khu vực này sẽ thực hiện thu gom rác vào ngày nào, trong khung giờ nào. Người dân bỏ rác sớm hay muộn hơn, ngoài khung giờ quy định sẽ bị phạt. Ngược lại, đơn vị thu gom không đến đúng giờ cũng phải có chế tài”, ông đề xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Người thiếu ý thức xả rác nơi công cộng rất nhiều nhưng thiếu người xử phạt? Việc nhỏ nhưng trở thành việc lớn. Đến khi nào mới làm? Khó khăn ? Việc đơn giản giao cho từng phường nơi nào lãnh đạo Phường không làm được cho nghỉ việc. TPHCM NÊN học tập Đà nẵng xa hơn là học tập Singapore.
Tiến Bộ

Tiến Bộ

Đừng xem là việc nhỏ, vì đó là ý thức. Nhiều khi mất vài thế hệ mới làm được đấy.
Ủng hộ việc giao cho phường, phường nào còn rác thì cho thay lãnh đạo phường. Lấy tiền xử phạt trả lương cho người đi phạt. Làm được vậy là sạch ngay.
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Thường nghe : xây dựng TP văn minh, hiện đại...có lẽ điều đầu tiên cần nhất xanh, sạch, rồi sẽ có đẹp... giảm thiểu các nguyên nhân đã gây ô nhiễm môi trường ảnh hường đến môi trường sống con người... trong đó rác là nhận diện dễ nhất và rõ nhất...Đơn vị có chức năng thu gom và xử lý, chính quyền các địa phương- các biện pháp xử lý vi phạm, ý thức- hành động của người dân, việc tuyên truyền, phổ biến của các cơ quan truyền thông ...Mình cho những điều này cốt lõi và luôn không ngừng "nâng cao" thì mới " Khá" lên được...còn không sáng sớm vẫn tồn tại "Nỗi ám ảnh vì rác " như tựa của bài báo sáng nay ạ....Ai sẽ làm chủ công ?...Thanks TNOL
Nam

Nam

NẾU và Nếu cho tôi quản lý lĩnh vực này tôi sẽ làm cho TP xanh sạch đẹp nhưng phải có người và ủng hộ. Tôi bức xúc mỗi khi ra đường thấy rác thải, hút thuốc lá nơi công cộng, nghe điện thoại di động trong lúc chạy xe... nhưng không có ai xử lý mặc dù đã phản ánh nhiều lần.
VanThanh

VanThanh

Tôi chưa bao giờ thấy ai bị phạt khi xả rác bừa bãi, dắt chó đi bậy... cả. Cứ phạt mỗi lần 10 triệu đồng, đảm bảo hết ngay. Nhưng ai phạt? Bao nhiêu năm rồi chỉ thấy nói mà thôi.
Happycyty2019

Happycyty2019

Xin nhắc lại cho mọi người nhớ : Tại kỳ họp HĐND TP HCM 7/2018 , đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã chỉ ra rằng, trong vấn đề xả rác bừa bãi : người dân có lỗi 1 thì các cơ quan quản lý lỗi đến 10. Bởi luật xử lý hành vi xả rác nơi công cộng đã có mà chính quyền không áp dụng nghiêm?...”. Hôm nay, 11/2019, vấn đề vẫn không thay đổi. Ai sẽ nhận TRÁCH NHIỆM ???....

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU