Nợ xấu 17 ngân hàng niêm yết lên gần 98.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo chiến lược tháng 11 của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết nợ xấu của các ngân hàng niêm yết tăng mạnh trong 9 tháng năm 2020.
Nợ xấu trong ngân hàng gia tăng vì dịch Covid-19 /// Ảnh: Ngọc Thắng Nợ xấu trong ngân hàng gia tăng vì dịch Covid-19 - Ảnh: Ngọc Thắng
Nợ xấu trong ngân hàng gia tăng vì dịch Covid-19
Ảnh: Ngọc Thắng
Cụ thể theo báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt, thống kê từ 17 ngân hàng thương mại niêm yết cho thấy đến hết tháng 9.2020, nợ xấu hơn 97.280 tỉ đồng, tăng 30,7% so với cuối năm 2019 và tỷ lệ nợ xấu tương đương 1,8% tổng tài sản. Con số này phù hợp với tỷ lệ nợ xấu mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố dưới 2% một phần nhờ các biện pháp tạm thời do NHNN ban hành nhằm nới lỏng các quy định về ghi nhận nợ xấu của các ngân hàng đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
VDSC cho rằng với giả định tăng trưởng tín dụng đạt 9% so với cùng kỳ vào năm 2020, ước tính tỷ lệ nợ xấu (không bao gồm các khoản đã bán cho VAMC) sẽ khoảng 2,4% vào cuối năm 2020.
Ngoài khả năng hình thành nợ xấu tăng mạnh, tác động cuối cùng lên sức khỏe hệ thống ngân hàng còn phụ thuộc vào sự kết hợp của 4 yếu tố. Thứ nhất là mức nợ xấu tiềm ẩn sẽ được ghi nhận. Thứ hai là tỷ lệ nợ xấu mà Ngân hàng Nhà nước có thể chấp nhận được. Thứ ba là khả năng Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 01 nhằm kéo dài thời gian gia hạn việc phân loại nợ xấu. Cuối cùng là tốc độ phục hồi kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.
Theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 28.9, các tổ chức tín dụng đã tái cơ cấu thời hạn trả nợ đối với hơn 272.115 khách hàng với dư nợ cho vay khoảng 331.000 tỉ đồng, tương đương 3,8% tổng dư nợ của toàn hệ thống.
Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định, không phải tất cả các khoản vay được tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ xấu. Tuy nhiên, nhiều khả năng nợ xấu tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sẽ vượt ngưỡng 3% vào năm 2021.
Nhìn chung, sự phục hồi của tăng trưởng tín dụng thường chậm hơn so với phục hồi hoạt động kinh tế, theo ước tính của VDSC tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 12 - 13% vào năm 2021. Do đó, sau khi cân nhắc các yếu tố trên, VDSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ kéo dài chính sách hỗ trợ (cụ thể là Thông tư 01) gồm các biện pháp gia hạn thời gian trả nợ hoặc hoãn ghi nhận nợ xấu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU