Nở rộ lừa đảo trong mua bán đất

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng lừa đảo trong mua bán nhà đất nở rộ gần đây, nhất là một số công ty môi giới tại TP.HCM lừa bán đất ở các tỉnh vùng ven TP. Mặc dù vậy đến nay vẫn chưa có công ty nào bị xử lý nghiêm.
Dự án Tây Bắc Củ Chi, người dân vẫn còn ở trên đó nhưng Công ty CP địa ốc Alibaba vẫn tự ý phân lô ra bán /// ẢNH: ĐÌNH SƠN Dự án Tây Bắc Củ Chi, người dân vẫn còn ở trên đó nhưng Công ty CP địa ốc Alibaba vẫn tự ý phân lô ra bán - ẢNH: ĐÌNH SƠN
Dự án Tây Bắc Củ Chi, người dân vẫn còn ở trên đó nhưng Công ty CP địa ốc Alibaba vẫn tự ý phân lô ra bán
ẢNH: ĐÌNH SƠN
Thông tin này được phản ánh tại buổi hội thảo “Đạo đức kinh doanh và khởi nghiệp bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức ngày 29.11.
Chị Lâm Thị Nguyệt, đại diện một nhóm khách hàng là nạn nhân của Công ty Việt Hưng Phát, vừa khóc vừa kể có mua một nền đất của Công ty Việt Hưng Phát tại dự án Diamond City ở H.Trảng Bom (Đồng Nai) với giá 731 triệu đồng từ hồi tháng 4 vừa rồi.
Hiện chị đã đóng được 75% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang trong giai đoạn thu hồi đất, chưa giải phóng xong mặt bằng và chủ đầu tư không phải Công ty Việt Hưng Phát mà là Công ty Lê Hương Sơn. Chị Nguyệt đã gửi công văn đi khắp nơi nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý công ty lừa đảo, trong khi nạn nhân ngày càng tăng. Chị cũng lên đòi tiền nhiều lần nhưng công ty này không trả, còn cho người ra tạt sơn vào người, thậm chí hành hung cả khách hàng.
Chuyển hồ sơ vụ Alibaba qua Bộ Công an
Theo ông Huỳnh Thế Du (ĐH Fulbright), thời gian gần đây nhiều đơn vị môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để trục lợi, gây nhiều thiệt hại cho xã hội. Ở môi trường kinh doanh mà không lấy sự chính trực làm nền tảng thì nền kinh tế sẽ trục trặc, theo ông Du.
Phân tích về tình trạng nở rộ các công ty môi giới lừa bán đất nền gần đây, luật sư Trương Thị Hòa cho biết lĩnh vực kinh doanh bất động sản được điều chỉnh bởi luật Kinh doanh bất động sản, bộ luật Hình sự, luật Cạnh tranh, luật Bảo vệ người tiêu dùng... Trong đó luật cấm các dự án không được bán khi không đủ điều kiện về hạ tầng, vốn; yêu cầu chủ đầu tư công khai đầy đủ thông tin về sản phẩm; cấm các hình thức gian lận, lừa dối trong kinh doanh; không được sử dụng tiền huy động để làm việc khác; không được xây dựng trên đất không phải đất ở... Do đó những đơn vị làm không đúng, không trúng, có dấu hiệu phạm tội, các cơ quan có thẩm quyền cần có trách nhiệm làm sáng tỏ, không để một số “con sâu làm rầu nồi canh”.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận xét: Thực tế, trên thị trường có nhiều môi giới, thậm chí "cò" đã lớn mạnh trở thành chủ đầu tư, kết nối cung cầu. Tuy nhiên, thị trường xuất hiện một vài bạn trẻ trong quá trình lập nghiệp đã có những hành vi kinh doanh gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, trật tự xã hội. Nói về những tố cáo của người dân đối với Công ty CP địa ốc Alibaba, Kim Phát, Việt Hưng Phát..., ông Châu cho biết có nhận được đơn tố cáo lừa đảo của 50 người dân gửi đến HoREA và ông đã có 20 văn bản gửi đến UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý vấn đề này, nhưng không hiểu tại sao các công ty này vẫn tiếp tục huy động vốn trái phép tại nhiều tỉnh, thành.
“Tôi có làm việc với Bộ Công an, Sở Xây dựng để họp bàn xử lý các công ty này và trong thời gian tới người dân sẽ có nhiều thông tin, hiểu rõ phương thức huy động vốn của Công ty Alibaba, tránh nguy cơ thiệt hại. Bởi Công ty Alibaba đến nay vẫn chưa được chấp thuận làm chủ đầu tư tại bất kỳ dự án nào”, ông Châu nói.
Tại buổi hội thảo, ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho hay trước mắt Sở sẽ xử phạt Công ty Alibaba vì đã huy động vốn vi phạm luật Kinh doanh bất động sản, sau đó sẽ chuyển hồ sơ qua Bộ Công an xử lý theo quy định pháp luật.
Nở rộ lừa đảo trong mua bán đất - ảnh 1

tin liên quan

Chuyển hồ sơ vụ địa ốc Alibaba qua Bộ Công an
Ngày 28.11, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết sáng cùng ngày Sở đã có cuộc họp với Bộ Công an, một số sở, ngành liên quan đến việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự nhận mình là chủ đầu tư dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi và tiến hành huy động vốn từ khách hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoai

Hoai

1.Cho tôi hỏi là khi nào chủ đầu tư được phép huy động vốn.
2. Nếu huy động vốn trái luật có bị khởi tố hình sự không.
3. Trách nhiệm của sở ban ngành và cơ quan liên quan ở đâu khi chủ đầu tư rầm rộ tổ chức lễ ra quân bán đất ngày này qua ngày khác như thực trạng hiện nay mà cơ quan chức năng không biết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU