Nhôm Việt khốn khổ vì nhôm thanh đùn Trung Quốc bán phá giá

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyên nhân chính do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá (CBPG), một số trường hợp giá bán còn thấp hơn cả chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại. 
 
Doanh nghiệp Việt bị thiệt hại nặng vì sản phẩm Trung Quốc /// Nguồn: BCT Doanh nghiệp Việt bị thiệt hại nặng vì sản phẩm Trung Quốc - Nguồn: BCT
Doanh nghiệp Việt bị thiệt hại nặng vì sản phẩm Trung Quốc
Nguồn: BCT

Thép Trung Quốc vào Việt Nam gấp 12,4 lần các nước cộng lại

Ngày 1.6, Bộ Công thương áp dụng biện pháp CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Quyết định được ký ngày 29.5, theo đó, mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,46% đến 35,58%. Số lượng nhà sản xuất Trung Quốc bị điều tra trong vụ việc là 17 công ty.
Thực tế từ tháng 1.2019, Bộ Công thương bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 10.2018.
Sau gần 5 tháng điều tra sơ bộ theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, Bộ Công thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm nhôm thanh.
Kết quả thẩm tra, đánh giá cho thấy ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua. Thể hiện ở các chỉ số như hầu hết các doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá, trong một số trường hợp giá bán còn thấp hơn cả chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp CBPG.
Nhôm Việt khốn khổ vì nhôm thanh đùn Trung Quốc bán phá giá - ảnh 2
Doanh nghiệp Trung Quốc xuất hàng vào Việt Nam cao bất thường
Nguồn: BCT
Năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62.000 tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu.
Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5.000 tấn.

Doanh nghiệp Việt vạ lây vì thép Trung Quốc

Cũng trong năm 2018, Mỹ đã tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm nhôm đùn ép nhập khẩu từ Việt Nam. Kết luận sơ bộ của vụ việc này vừa được công bố cách đây 2 tuần cho thấy sản phẩm nhôm đùn ép của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đang lẩn tránh thuế CBPG và thuế chống trợ cấp mà Mỹ đã áp với hàng Trung Quốc trước đó. Chính vì vậy, Mỹ tuyên bố áp thuế suất lên tới 374,15% đối với các sản phẩm này của Việt Nam. Đáng lưu ý, trong số các sản phẩm nhôm đùn xuất xứ từ Việt Nam bị kết luận là lẩn tránh thuế có một số mã HS thuộc phạm vi áp dụng biện pháp CBPG tạm thời theo Quyết định 1480/QĐ-BCT của Bộ Công thương.
Việc Mỹ áp thuế chống lẩn tránh thuế đối với các sản phẩm nhôm từ Việt Nam có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nhôm chân chính của Việt Nam cả về lợi nhuận lẫn uy tín khi các công ty này vốn đã phải chịu sức ép cạnh tranh từ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung ngày càng diễn biến căng thẳng và chưa có hồi kết. Việc áp dụng biện pháp CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước và đồng thời góp phần ngăn chặn dòng hàng hóa “lẩn tránh” qua Việt Nam.
Trên trang web của Bộ Công thương nêu: “Có thể thấy mức thuế CBPG tạm thời dao động từ 2,46% đến 35,58% đã phản ánh sự cân nhắc của Bộ Công thương đối với lợi ích của người tiêu dùng và các ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm nhôm thanh. Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài với các sản phẩm đúng quy cách, chất lượng và giá bán đúng quy luật thị trường được xác định biên độ bán phá giá thấp. Trong khi đó, hàng hóa trôi nổi chất lượng thấp bán phá giá sẽ bị ngăn chặn với mức thuế CBPG tạm thời tương đối cao. Chính phủ cũng rất quan tâm và chỉ đạo kịp thời cho các cơ quan liên quan theo dõi, ngăn chặn nhôm nhập khẩu chất lượng thấp, giá rẻ gây ảnh hưởng tiêu cực tới ngành sản xuất nhôm trong nước cũng như chất lượng các công trình xây dựng”.
Để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý 4/2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

nhôm Việt cũng chỉ là hàng TQ dán mác Việt thôi. Chả có gì gọi là Việt thật cả. Được bao nhiêu phần trăm VN??
Luan

Luan

bạn nói quá đúng. Hàng đoàn xe tải đang cày nát hạ tầng chỉ để làm lợi cho thép TQ và thu bạc lẻ
Dân Nguyễn

Dân Nguyễn

thiệt lòng cứ nghe cái gì dính đến bộ công thương là thấy Chát rồi
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Biết bán phá giá sao không có biện pháp phòng vệ. Đặt biệt không nên làm "cò" cho TQ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU