Nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý rác bị dân đòi di dời

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đa số người dân xã Phổ Thạnh đều đồng ý với kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời tiếp tục kiến nghị di dời nhà máy đi nơi khác.
Sáng 15.2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh (H.Đức Phổ), đại tá Võ Văn Dương, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi kiêm Phó đoàn thanh tra, đã công bố kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thanh tra dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ tại thôn La Vân (xã Phổ Thạnh).
Theo đó, kết luận thanh tra đã nêu ra nhiều sai phạm của các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương và nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Trong đó, có 3/5 nội dung người dân phản ánh là đúng, gồm: Vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư (điểm gần nhà dân nhất khoảng 320 m, trong khi đó quy chuẩn kỹ thuật quy định khoảng cách an toàn về môi trường tối thiểu là 500 m tính từ hàng rào nhà máy); quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp dự án; theo quy hoạch thì bãi chôn lấp chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã: Phổ Thạnh, Phổ Châu và Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả H.Đức Phổ...
“Xét tính chất, mức độ sai phạm, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo kiểm điểm xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan đến khuyết điểm sai phạm, nhất là đối với khuyết điểm đã xác nhận, báo cáo không đúng khoảng cách an toàn về môi trường”, văn bản kết luận thanh tra nêu rõ. Đồng thời, nội dung trong văn bản này cũng đưa ra biện pháp xử lý, trong đó đề nghị bà con xã Phổ Thạnh đồng thuận cho Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác tồn đọng đang ô nhiễm và lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã: Phổ Khánh, Phổ Thạnh và Phổ Châu.
Tại buổi công bố, đa số người dân xã Phổ Thạnh đều đồng ý với kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời tiếp tục kiến nghị di dời nhà máy đi nơi khác.
Như Thanh Niên đã phản ánh, từ ngày 29.7.2018 đến nay, một số công dân xã Phổ Thạnh cho rằng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên đã tập trung đông người tại đường dẫn lên nhà máy để phản đối, yêu cầu di dời nhà máy, sử dụng chướng ngại vật ngăn cản không cho xe chở rác vào nhà máy khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn H.Đức Phổ bị ngưng trệ hoàn toàn. Đầu tháng 9.2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, quy hoạch xây dựng và môi trường đối với dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU