Nhiều chương trình thịt, rau giá rẻ tạm ngưng vào TPHCM

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chỉ sau 1 tuần hoạt động, nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình "KẾT NỐI YÊU THƯƠNG" hỗ trợ cung ứng thực phẩm giá bình ổn cho người dân TP.HCM chính thức phải ngưng hoạt động do chưa tìm được phương án vận chuyển về TP.HCM.
Combo rau 6 loại đồng giá 50.000 đồng của Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân /// Ảnh: Ng.Ng Combo rau 6 loại đồng giá 50.000 đồng của Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân - Ảnh: Ng.Ng
Combo rau 6 loại đồng giá 50.000 đồng của Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân
Ảnh: Ng.Ng
Hoạt động từ ngày 20.7, chương trình “KẾT NỐI YÊU THƯƠNG” đặt mục tiêu kết nối thu mua nhiều loại lương thực như thịt heo, thịt gà, rau củ quả… từ Đồng Nai và 1 số tỉnh lân cận, vận chuyển về bán giá tốt nhất cho bà con TP.HCM, trong bối cảnh giãn cách xã hội, thực phẩm thiết yếu khan hiếm và giá cả tăng cao nhiều lần. Đồng thời, hỗ trợ tiêu thụ cho bà con nông dân các địa phương đang gặp khó khăn về đầu ra.

Ngưng vì chính sách chống dịch thay đổi

Mặt hàng đầu tiên được tiêu thụ là thịt heo. Theo đó, thịt heo (thu mua từ Đồng Nai) được tập kết tại 15 điểm thuộc 12 quận tại TP.HCM; 3 điểm tại TP.Bình Dương và 1 điểm thuộc tỉnh Đồng Nai. Các gia đình ở khu vực nào liên hệ điểm bán gần khu vực đó để đặt hàng, sau đó điểm bán tổng hợp và ban tổ chức chương trình sẽ giao hàng trong hai khung giờ 5h sáng, 15h chiều hàng ngày. Quy cách đóng gói các thùng là 3kg, 5kg, 10kg cùng chủng loại thịt, xương.... Bảng giá mua thịt heo từ nguồn, sơ chế, kiểm định.... đóng gói và vận chuyển được niêm yết công khai. Giá thịt được cập nhật liên tục theo ngày và theo tình hình thịt lợn hơi tại thị trường Đồng Nai.

Bản tin Covid-19 ngày 27.7: Cả nước thêm 7.913 ca; dịch bệnh đã ngấm rất rộng, rất sâu ở TP.HCM

Sau vài ngày đi vào hoạt động ổn định và suôn sẻ, chương trình “KẾT NỐI YÊU THƯƠNG” của nhóm thiện nguyện trên nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân thành phố bởi giá cả hợp lý, ổn định và việc giao nhận hàng cũng khá thuận tiện. Trong 6 ngày, đã có gần 600 tấn heo hơi được hỗ trợ tiêu thụ cho bà con Đồng Nai. Thế nhưng ngày 26.7, đại diện ban tổ chức chương trình "KẾT NỐI YÊU THƯƠNG" bất ngờ gửi thông báo tới tất cả cộng tác viên về việc tạm dừng toàn bộ dự án cung cấp thịt heo bình ổn giá. Chị T.A, một người đã mua hàng theo ở chương trình này tiếc rẻ cho biết "thịt heo của KẾT NỐI YÊU THƯƠNG giá rất tốt. Ngưng thế này thật đáng tiếc vì người nuôi heo thì không tiêu thụ được trong khi người tiêu dùng ở TPHCM cũng không mua được hàng giá rẻ nữa".
Nhiều chương trình thịt, rau giá rẻ tạm ngưng vào TPHCM  - ảnh 1
Tương tự, ngày 26.7, sau 4 ngày hoạt động giải cứu mua rau củ quả, trái cây từ miền Tây, miền Đông Nam bộ và Lâm Đồng với khoảng 46 tấn về bán giá vốn theo combo 50.000 đồng cho bà con tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân phải thông báo tạm ngưng nhận đơn hàng online.  Ông Lê Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân, thông tin hằng đêm, có ít nhất 2.000 đơn hàng online được đặt. Công ty Lê Thành của ông Lê Hữu Nghĩa cắt đặt 10 nhân viên giao hàng bằng xe máy và thêm 2 ô tô nhỏ giao những đơn hàng khu vực dân cư đặt từ 100-200 phần. Giao từ sáng đến khuya vẫn không kịp. Lượng đơn hàng giao được mấy ngày đầu chỉ đạt 70%, 30% còn lại chốt không cho đi. Hiện Hội tồn hơn 1.000 phần rau củ quả, đưa về dỡ xuống bảo quản, sáng nay đưa vào khu dân cư nửa bán nửa cho.
Ông Nghĩa cho biết: “Do rau đã đặt mua hết của bà con miền Tây, cắt rồi nên không thể ngưng mua đột ngột được. Nhưng hôm nay chúng tôi chỉ đưa về thành phố khoảng 4 tấn rau, giảm còn ¼ so với dự kiến, bán phục vụ trong khu vực quận với 1-2 combo, vẫn giá rất rẻ, 50.000 đồng/3-5 loại rau củ, ngưng nhận đơn hàng online trong khi cả ngàn cuộc gọi vẫn liên tục gọi đến". 
Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân tổ chức bán rau, trái cây giá vốn từ các nhà vườn các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và Lâm Đồng từ 4 ngày qua. Bán rau giá vốn theo phần mỗi phần 50.000 đồng/phần 3-6 loại rau củ quả. 3 ngày đầu tiên bán được khoảng 46 tấn (ngày đầu 12 tấn, ngày thứ 2 có 20 tấn và ngày thứ 3 khoảng 14 tấn) rau củ quả, trái cây các loại.
Nhiều chương trình thịt, rau giá rẻ tạm ngưng vào TPHCM  - ảnh 2

Xe rau lưu động của Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân

Rau quả thực phẩm kêu cứu

Việc tạm ngưng cung cấp thịt heo bình ổn của nhóm “KẾT NỐI YÊU THƯƠNG”, theo giải thích do ca nhiễm Covid-19 tại Đồng Nai đang tăng chóng mặt, UBND tỉnh quyết định siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch từ cấp Phường. Lò mổ cấp hàng cho nhóm ở Long Bình là Trường Giang Phát nằm trong khu phong tỏa nên các xe không thể ra/vào lấy hàng. Các lò mổ chuyên nghiệp khác tuy có sẵn nguồn heo, cơ sở vật chất tốt, có xe nhưng số công nhân mổ và pha lóc thịt đang giảm dần do sinh sống trong khu phong tỏa. Khách hàng cũ tăng nhu cầu, nhân công thiếu, phải làm việc ngày đêm nên không thể nhận thêm đơn hàng mới của chương trình.
Đáng nói, theo đại diện nhóm này, hiện nay có hàng triệu con heo ở Đồng Nai không thể xử lý vì chỉ những lò mổ cung cấp cho siêu thị còn hoạt động, những lò chuyên cung cấp cho chợ hầu như “đứng hình” và tắc trong khâu vận chuyển hàng. Ban tổ chức "KẾT NỐI YÊU THƯƠNG" cùng nhiều tổ chức từ thiện khác đang tích cực làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai để xin “làn xanh” cho thịt, cá, rau củ quả… nhưng hiện vẫn chưa ngã ngũ.
Đáng nói là Đồng Nai cũng là tỉnh vừa gửi thông tin xin hỗ trợ kết nối tiêu thụ hàng trăm tấn rau, trái cây, thủy sản đến mùa thu hoạch nhưng không tiêu thụ được. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Kim Hưng

Nguyễn Kim Hưng

Tôi làm bảo vệ ở đây số 39 Quốc Lộ 1A Phường Hiệp Bình Phước TP Thủ Đức TPHCM. Hàng ngày xe tải dừng đậu tại chỗ này lên xuống hàng hóa trong đó có rau, củ quả khoai thịt heo thịt gà đủ loại nhưng tất cả đều được đóng góp và có số điện thoại của người nhận hàng hóa ngay trước mặt nhưng chẳng mua được thứ gì vì đâu có ai bán lẻ cho mình. Muốn có một cọng rau, một củ khoai lang cũng không mua được mà ăn, đành giơ mắt ngó thôi.
Thanh Thuy Le

Thanh Thuy Le

Chương trình hình tốt thế sao lại phải dừng lại? Tôi ở ở tòa nhà Riverside 90 Nguyễn Hữu Cảnh phường 22 quận Bình Thạnh muốn mua rau quả mà không biết mua ở đâu! lúc cc bị phong tỏa thì được cung cấp rau ,bây giờ hết phong toả rồi, tự mua thì bó tay. Mong chương trình vẫn được tiếp tục cho bà con được nhờ. Rất cảm ơn!
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Chị sang đường Nguyễn Hữu cảnh đối diện gần nhà hàng hải sản hải châu ấy. Chỗ đó bán rau củ rẻ lắm. E ở ngô tất tố gần vòng xoay nguyễn hữu cảnh cũng hay ra đó mua. Thịt heo cũng rẻ nữa
Võ Nguyễn Huỳnh Lâm

Võ Nguyễn Huỳnh Lâm

Nhiều chuyện cười ra nước mắt .
Phong Vũ

Phong Vũ

Tôi ngay bình tân đây đặt hàng online khi mới biết tin thì lúc nào cũng hết hàng , ra tận chổ thì bảo hết rồi đợi mai mà bao nhiêu cái mai rồi , đanh ra chổ khác xếp hàng mua vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU