Nhật Bản phát tín hiệu tiếp tục giảm lãi suất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) mới đây đưa ra các bình luận ngụ ý nước này sẽ tiếp tục hạ lãi suất sâu hơn trong vùng dưới 0.
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Hiroshi Nakaso - Ảnh: Bloomberg Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Hiroshi Nakaso - Ảnh: Bloomberg
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Hiroshi Nakaso - Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Phó thống đốc BOJ Hiroshi Nakaso mới đây cho biết ngân hàng trung ương nước này đang chuẩn bị để có mức lãi suất tiến sâu thêm vào vùng tiêu cực, dù không hành động ngay tức thì.
“Chúng tôi đã thiết kế một chính sách về mặt kỹ thuật cho phép chúng tôi cắt giảm lãi suất sâu hơn”, ông Nakaso nói với các phóng viên ở thành phố Okinawa hôm 3.3 khi nhắc đến chính sách lãi suất -0,1% mà nước này thông qua vào tháng 1 năm nay. Phó thống đốc BOJ cho hay ông “không thể phát biểu điều gì cụ thể vào lúc này” khi được hỏi về việc lãi suất sẽ đi sâu tới mức nào.
Ông Nakaso, quan chức BOJ được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bổ nhiệm vào vị trí một trong hai Phó thống đốc dưới quyền Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, cũng nói rằng các thị trường tài chính cần thời gian để tiêu hóa những chính sách lãi suất âm chưa từng xuất hiện. Chính sách lãi suất âm ở Nhật Bản có hiệu lực từ ngày 16.2.
“Cần để thêm một ít thời gian cho các thị trường tài chính tiêu hóa chính sách, và để chúng tôi đo lường tác động của nó”, quan chức từng là giám đốc quản lý các thị trường của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết.
BOJ đã và đang đối mặt với phản ứng dữ dội phản đối quyết định tính phí các ngân hàng thương mại trên một phần của khoản tiền mà họ để ở ngân hàng trung ương đưa ra hôm 29.1. Phản ứng kể trên là một trong những vấn đề tiêu cực trước cuộc họp chính sách tiếp theo của BOJ, dự kiến diễn ra vào ngày 14 và 15.3 tới đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU