Nhấp vào đường link lạ, tài khoản mất gần 850 triệu đồng

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 11.5, bà Hoàng Thị Hoa (chỗ ở Q.7, TP.HCM) thông tin về trường hợp số tiền 848 triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản ngân hàng.  

Lừa đảo lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng để trộm tiền /// Ảnh: Ngọc Thắng Lừa đảo lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng để trộm tiền - Ảnh: Ngọc Thắng
Lừa đảo lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng để trộm tiền
Ảnh: Ngọc Thắng
Bà Hoa cho biết khoảng 00 giờ 59, ngày 21.3 nhận được tin nhắn zalo tên Phạm Hồng Mis hỏi thuê phòng và người này nhắn lại tin của bà Hoa quảng cáo trên chotot.com. Người này kêu bà Hoa kết bạn để nói chuyện cho rõ và nói muốn chuyển tiền đặt cọc 240 USD. Bà Hoa đã nhắn số tài khoản 3 ngân hàng cho người này. Sau đó Phạm Hồng Mis gọi cho bà Hoa và thông báo là đã gửi tiền về ngân hàng, yêu cầu bà nhập thông tin để quy đổi từ ngoại tệ sang VNĐ theo đường link smsbankingusd@icloud.com với nội dung: “WESTERN UNION Thông bao: Vietinbank 103868198856 Hoang Thi Hoa Ref +240 USD. (5,000,000 VND) MGD: 1092-001-009 ND: coc can ho q7 chi hoa. Domestic Bank TB: Quy khach Qui Doi Ngoai Te USD. Hoan Tat Nhan Tien Ve Tai Khoan Noi Dia Tai : https:/banking247-quidoingoaite-westernunion.weebly.com”. Bà Hoa cho biết đã thực hiện nhập thông tin, mật khẩu tài khoản mở tại Vietinbank trên đường link lạ trên.
7 giờ 45 ngày 21.3, bà Hoa ra ATM của ngân hàng rút tiền thì nhận thông báo tài khoản hết tiền, nghĩ là máy hư, bà Hoa về nhà và điện cho tổng đài, lúc này mới biết bị mất 848 triệu đồng. Người phụ nữ này đã thông báo cho phía ngân hàng tạm ngừng giao dịch, báo công an và các ngân hàng khác để nhờ hỗ trợ.
Theo tìm hiểu của bà Hoa, số tiền 848 triệu đồng đã được tẩu tán, chuyển đi một cách khá lòng vòng. Cụ thể, 848 triệu đồng được chuyển qua tài khoản của Võ Thị Mai Trinh tại Vietinbank TP. Bảo Lộc với 2 lần chỉ trong 1 phút vào 3 giờ 48 phút là 500 triệu đồng và 3 giờ 49 là 348 triệu đồng. Từ tài khoản của Võ Thị Mai Trinh chuyển qua 3 tài khoản của 3 ngân hàng khác gồm: Trần Hữu Chinh tại MBBank là 100 triệu đồng, Trần Hồng Phát tại Techcombank 200 triệu đồng và 375 triệu đồng tại Vietinbank (từ tài khoản Vietinbank, Trần Hồng Phát chuyển tiếp vào tài khoản của mình tại Techcombank 300 triệu đồng và tài khoản của Nguyễn Thị Thủy mở tại Vietinbank 100 triệu đồng và người này chuyển tiếp vào tài khoản của mình mở tại Techcombank), và tài khoản Nguyễn Ngọc Khoa mở tại MB là 175 triệu đồng. Số tiền của bà Hoa được các đối tượng chuyển khoản lòng vòng trong khoảng 1 giờ đồng hồ
Đại diện Vietinbank cho biết ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng ngân hàng đã hướng dẫn khách hàng báo ngay sự việc đến cơ quan điều tra và hiện ngân hàng đang phối hợp tích cực với với phía công an để điều tra, làm rõ, truy bắt tội phạm. Nhà băng này cảnh báo khách hàng không nên đăng nhập vào những đường link lạ, web lạ và nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu. Điều này sẽ giúp tội phạm đăng nhập vào hệ thống, thực hiện giao dịch chuyển khoản cũng như thay đổi mã xác thực OTP nhằm trộm tiền trong tài khoản. Trước đó, để khuyến cáo và nâng cao tinh thần cảnh giác, giảm thiểu các vụ việc rủi ro xảy ra đối với khách hàng, ngân hàng đã gửi tin nhắn cảnh báo cho các khách hàng với nội dung: “VietinBank khuyen cao: KH tuyet doi khong dang nhap DV VietinBank iPay tu cac trang web la, khong cung cap Ten truy cap, Mat khau va Ma OTP cho bat cu ai. VietinBank chi co 1 website duy nhat la www.vietinbank.vn va ung dung iPay Mobile tai Appstore/Google Play/CH Play de giao dich NHDT (ngân hàng điện tử - PV)”.
Trong thời gian qua, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra cảnh báo khách hàng không nên đăng nhập vào những đường link lạ, cung cấp các thông tin tài khoản, mật khẩu cũng như mã số xác thực OTP cho người khác. Nhiều khách hàng đăng nhập vào những đường link lạ, khai báo tài khoản đã bị lộ và mất tiền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
al***@gmail.com

al***@gmail.com

tôi cũng suýt là 1 nạn nhận của vụ lừa đảo này, nhưng với 1 người có kiến thức và cẩn thận trong giao dịch thì bạn sẽ không bị rơi vào quả lừa của bọn tội phạm này. Đặc điểm nhận dạng của bọn này là sẽ chuyên lang thang trên các trang mạng rao vặt và con mồi của chúng là những món hàng giá trị và người rao thường là khách lạ, không chuyên, chỉ đăng vì có nhu cầu, sau khi giả vờ hỏi giá trị món hàng, trả giá qua loa rồi bước kế tiếp là xin thông tin RẤT CHI TIẾT của con mồi qua thông tin kết bạn zalo,viber (tất nhiên là đăng ký bằng sim rác rồi): như là : số tài khoản, tên chủ tài khoản, số cmnd, số nhà, số điện thoại, địa chỉ giao dịch, nhất là ĐỊA CHỈ EMAIL,...các bước còn lại thì như thanhnien đã nêu ở trên rồi...Cách nhận biết bọn này là chúng thường sử dụng các email miễn phí như @usa.com, @mail.com, và những email lạ có tên đuôi có thể tùy chỉnh na ná giống các ngân hàng ví dụ như : sosialistbank,canadianbank,socianistusabank,internationbank...để lừa con mồi không có am hiểu, đặc biệt là các đường link nếu không để ý kỹ, kiểm tra bằng cách rê chuột vào và nhìn thông tin đường link đúng hiện ở góc dưới bên trái trình duyệt mà click chuột vào link ngay thì nó sẽ dẫn đến website của bọn tội phạm.Một đặc điểm nữa là nội dung thông báo chuyển khoản trong email, bọn chúng giả mạo giống giao diện của các công ty tài chính nổi tiếng thế giới như western union, paypal vv nhưng rất là cẩu thả và nếu người chuyên giao dịch online, nhìn sơ qua là biết hàng fake rồi, mặt khác nữa là số tài khoản của bọn này cũng là tài khoản không có thực, và khi quy đổi từ tỉ giá ngoại tệ qua tỉ giá vnd cũng rất là vớ vẩn và chả giống nhà bank nào có giao dịch với Việt Nam....Đây là 1 số thông tin chia sẻ để các bạn cẩn thận hơn trong giao dịch online để không bị mất tiền oan. Chúc mọi người mua may bán đắt.
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Tôi có người bạn cũng bị lừa theo kiểu này, nhưng họ lại không chịu khai báo công an để điều tra truy bắt tội phạm. Có lẽ ăn được vài cú như vậy nên bọn chúng làm cú lớn hơn.
Nam Anh

Nam Anh

Nói chung những ai không am hiểu về internet banking thì tốt nhất không nên mò lên mạng bằng tài khoản của mình.
Tran Contop

Tran Contop

Người có tuổi,làm kinh tế ,còn nông đến để bị lửa,nhất là người có tài sản trong tài khoản ngân hàng,sai nguyên tắc bản thân,chỉ giao dịch đối tác với nhau,bạn bè thân thuộc ,ngoài ra thÌ "NO" đi nhé,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU