Nhập siêu ngày càng cao từ Trung Quốc

2
Đó là vấn đề được tập trung thảo luận tại hội thảo về thị trường Trung Quốc (TQ) do Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO TP.HCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và CLB các doanh nghiệp dẫn đầu tổ chức ngày 3.5.

Theo TS Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM), hiện nay VN đang đối mặt với nỗi lo nhập siêu ngày càng lớn từ TQ. Năm 2012, VN nhập siêu từ TQ lớn nhất từ trước tới nay với 18 tỉ USD. Trong đó, nhiều nhất là nguyên phụ liệu (60%), tiếp đến là máy móc thiết bị phục vụ sản xuất (30%), hàng tiêu dùng chiếm số đông phần còn lại. Tỷ lệ trên cho thấy nền kinh tế VN, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phụ thuộc rất lớn vào nguyên phụ liệu TQ. Nếu việc nhập khẩu này trục trặc, nền kinh tế VN sẽ gặp khó khăn. Trong khi đó, ngành công nghiệp hỗ trợ của VN lại cực kỳ yếu, giá trị gia tăng cực kỳ thấp. DN trong nước bị cạnh tranh gay gắt ở mặt hàng tiêu dùng cuối cùng và còn bị phụ thuộc bởi nguồn nguyên phụ liệu của TQ. Ngược lại, VN hầu như chưa khai thác được gì nhiều từ thị trường TQ vì mới chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản giá trị thấp vào nước này.

Chí Nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Ngọc Hùng

Phạm Ngọc Hùng

Việt Nam có đủ bộ máy (không muốn nói là thừa) điều hành. Từ Chính phủ, đủ các bộ ngành, ông Bộ trưởng nào nói cũng rất trơn tru ngon lành. Đến các địa phương, đủ các tổ chức chính trị, ông lãnh đạo nào cũng nói hay, nói tốt, nào là lo cho người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc, đến một xã hội văn minh... Vậy mà đất nước cứ phải nhập cả những thứ mà người dân hoàn toàn có thể làm được.
trang

trang

Nhập siêu của Việt Nam trong mua bán với Trung quốc ngày càng tăng cao. Tất cả những thặng dư trong thương mại của ta với tất cả các nước trên thế giới (trừ Trung quốc) đều để bù đắp vào thâm hụt trong cán cân thương mại với Trung quốc. Đây là điều không thể chấp nhận được.
Bộ Công thương có biết được thực trạng hàng hóa Trung quốc (kể cả hàng độc hại, mất vệ sinh) tràn ngập thị trường, giết chết sản xuất trong nước hay không.
Cán cân thương mại với Trung quốc phải kiên quyết đưa về trạng thái cân bằng, không thể để như tình trạng hiện nay được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU