Nhập siêu giảm mạnh

0
Ngày 3.4, Bộ Công thương tổ chức họp báo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại 3 tháng đầu năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) ước đạt 24,5 tỉ USD tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2011, tương đương với tăng 4,7 tỉ USD.

Hôm nay sẽ có câu trả lời về gạo giả

Ngày 3.4, Bộ Công thương tổ chức họp báo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại 3 tháng đầu năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) ước đạt 24,5 tỉ USD tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2011, tương đương với tăng 4,7 tỉ USD. Trong đó, KNXK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt 13,8 tỉ USD tăng 48,8% so với cùng kỳ năm 2011.

KNXK của khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước đạt gần 9 tỉ USD, bằng cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 1 vừa qua, hàng hóa XK không được lợi về giá. Giá bình quân các mặt hàng nông sản giảm, trừ hạt tiêu và gạo. Đặc biệt, trong nhóm hàng khoáng sản, mặt hàng than đá giá XK giảm mạnh so với cùng kỳ. Do giá XK giảm đã làm KNXK của nhóm hàng nông sản giảm khoảng 330 triệu USD, than đá giảm 66 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa quý 1 năm đạt 24,7 tỉ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ. Như vậy quý 1 nhập siêu 251 triệu USD, giảm hơn 3 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

* Liên quan đến nghi vấn xuất hiện gạo giả làm từ chất liệu ni lông, có mùi như mùi nhựa trên địa bàn TP.Hà Nội mà dư luận phản ánh trong thời gian gần đây, ông Trương Quang Hoài Nam, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Lúc 4 giờ chiều ngày 3.4, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã tiếp cận được một cơ sở kinh doanh trên địa bàn Q.Hoàng Mai. Ngày 4.4, sẽ có câu trả lời chính thức.

Chí Nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU