Nhập khẩu thủy sản tăng mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 9 tháng, nhập khẩu thủy sản đạt trên 1 tỉ USD, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm 2016, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Việt Nam đang phải nhập một lượng lớn thủy sản để chế biến xuất khẩu /// Ảnh: Chí Nhân Việt Nam đang phải nhập một lượng lớn thủy sản để chế biến xuất khẩu - Ảnh: Chí Nhân
Việt Nam đang phải nhập một lượng lớn thủy sản để chế biến xuất khẩu
Ảnh: Chí Nhân
Con số này gần bằng giá trị nhập khẩu của cả năm 2016 là 1,1 tỉ USD. Nhập khẩu thủy sản tăng do bù đắp nguồn nguyên liệu thiếu hụt trong nước phục vụ cho chế biến xuất khẩu.
Dự báo trong những tháng cuối năm lượng nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng do đang vào cao điểm chế biến phục vụ thị trường nhân dịp Giáng sinh và năm mới.
Thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam lần lượt là Ấn Độ chiếm 28% thị phần; tiếp đến là Trung Quốc, Na Uy, Đài Loan và Nhật Bản với thị phần lần lượt là 8,5%, 7,7%, 6,8% và 5,4%. Giá trị nhập khẩu thủy sản tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2016 là thị trường Chi Lê, tăng gấp hơn 2 lần và Trung Quốc tăng gần 2 lần.
Mặt hàng thủy sản được nhập khẩu nhiều nhất là tôm vì nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt dù diện tích và sản lượng đều tăng. Các tỉnh Nam Trung bộ và ĐBSCL thời tiết thuận lợi, tôm thẻ chân trắng thả nuôi ít xảy ra dịch bệnh, nhiều nơi thu hoạch có lãi.
Tính đến hết tháng 9, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 6 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.
Nhập khẩu thủy sản tăng mạnh - ảnh 1

tin liên quan

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn ổn định
Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ giảm trong quý 1 do thiếu nguyên liệu, nhưng đã phục hồi trong quý 2 với mức tăng 8,4% do nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU