Nhà xe đội giá, nhồi nhét khách dịp lễ

1

* TP.HCM: lượng khách tăng hơn 50%

Hôm qua 30.8 là ngày cao điểm người dân, sinh viên ngoại tỉnh rời thủ đô về quê nghỉ lễ 2.9 nên các nhà xe được dịp đội giá, nhồi nhét hành khách để kiếm lời.

* TP.HCM: lượng khách tăng hơn 50%

Hôm qua 30.8 là ngày cao điểm người dân, sinh viên ngoại tỉnh rời thủ đô về quê nghỉ lễ 2.9 nên các nhà xe được dịp đội giá, nhồi nhét hành khách để kiếm lời.

 Bến xe Mỹ Đình đông nghẹt người dân về quê nghỉ lễ trong sáng qua - Ảnh: Nguyễn Tuấn
Bến xe Mỹ Đình đông nghẹt người dân về quê nghỉ lễ trong sáng qua - Ảnh: Nguyễn Tuấn

Tại bến xe Mỹ Đình, từ 8 giờ sáng, lượng người đổ về bến xe đã tăng lên đột biến. Khu vực nhà chờ trong bến xe chật kín hành khách, nhiều người đứng ngồi vạ vật. Các tuyến xe đi Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thái Bình rời bến trong tình trạng không còn ghế trống. Mặc dù có niêm yết giá vé cửa xe 80.000 đồng/lượt nhưng khi chúng tôi hỏi giá, phụ xế của xe khách chạy tuyến Mỹ Đình - Lạng Sơn - Đồng Đăng hét giá 130.000 đồng/lượt. Chưa kịp thắc mắc, phụ xế gắt gỏng “không đi thì thôi”.

Tương tự, tại bến xe Giáp Bát, lượng người về quê nghỉ lễ bắt đầu đông lên từ chiều 29.8 cho đến sáng qua. Theo phản ánh của hành khách đi xe, tình trạng nhà xe đội giá chủ yếu xảy ở ở các tuyến ngắn như xe đi Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình… với mức tăng 20.000 - 30.000 đồng/lượt.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc bến xe Mỹ Đình, cho rằng: "Hiện tại chưa nhận được phản ánh của hành khách", còn tình trạng nhà xe nhồi nhét khách không thể kiểm soát được vì nhà xe bắt khách dọc đường, ở ngoài khu vực bến xe. Còn ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát, quả quyết: "Trong kỳ nghỉ lễ này bến xe đã yêu cầu nhà xe ký cam kết thực hiện đưa phương tiện đúng luồng tuyến, nghiêm cấm nhồi nhét hành khách và thu vé quá giá so quy định". Trong ngày hôm qua, ông Thành thông tin đã nhận được một trường hợp hành khách đi tuyến Thanh Hóa phản ánh, nhà xe thu quá giá 30.000 đồng và đã lập biên bản xử lý.

Trong 2 ngày 29 và 30.8, tại bến xe Mỹ Đình có khoảng 35.000 lượt khách qua bến, riêng ngày hôm qua có khoảng 25.000 lượt khách, tăng cường 50 chuyến xe… Tại bến xe Giáp Bát, 2 ngày qua đã đón trên 22.000 lượt khách, riêng ngày hôm qua đón gần 15.000 lượt khách, tăng cường 150 chuyến xe đi các tuyến Thanh Hóa; Nam Định, Thái Bình...

Tại TP.HCM, ông Thượng Thanh Hải, Phó tổng giám đốc bến xe Miền Đông cho biết, trong ngày 29.8 bến xe có 29.063 người mua vé đi lại, với 1.258 lượt xe xuất bến, tăng 29,7% so với ngày thường, lượng khách tăng 50,58%. Ngày 30.8, do chưa có thống kê, ông Hải dự kiến có khoảng 32.000 - 34.000 khách. Tại bến xe Miền Tây, lãnh đạo bến cho biết ngày 29.8 có 32.000 lượt khách, tăng 13.000 lượt khách so với dịp lễ năm trước.

Khách mua tour đi chơi lễ tăng cao

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, đại diện Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, trong 4 ngày lễ, công ty phục vụ 15.000 lượt khách cả tour trong và ngoài nước, tăng 6% so với dịp lễ năm ngoái. Công ty du lịch Vietravel cho biết cũng cho biết phục vụ 15.000 lượt khách trong dịp lễ. Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty du lịch Việt, cho hay dịp này phục vụ 5.000 khách, tăng khoảng 10% so với dịp lễ năm trước.  Những tour nội địa đông khách mua là các điểm đến ở biển, như Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang và khu vực miền Trung. Các tour nước ngoài chủ yếu là điểm đến ở châu Á, chủ yếu là Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo ông Đặng Trung Nghĩa, Phó tổng giám đốc Công ty Fiditour, các tour nội địa chiếm ưu thế trong dịp lễ năm nay khi Fiditour đạt mức tăng trưởng khoảng 20% so với lễ 2.9 năm ngoái, do đang trong chương trình kích cầu Người VN du lịch VN. Đặc biệt năm nay, lượng khách từ các tỉnh miền Tây đi tour miền Trung và ngược lại tăng rất tốt, do có đường bay trực tiếp giữa Cần Thơ và Đà Nẵng. Đối với thị trường nước ngoài trong dịp lễ 2.9, lượng khách đăng ký tour tăng khoảng 17% so với cùng kỳ.  

N.T.Tâm

Thanh Niên

>> Nghỉ lễ 2.9 dài ngày, bến xe tại TP.HCM chật kín khách
>> Ùn ùn về quê nghỉ lễ, bến xe kẹt cứng người
>> Khu du lịch, nghỉ dưỡng 'cháy' phòng trong dịp nghỉ lễ 2.9
>> Tăng nhiều lượt xe phục vụ dịp nghỉ lễ 2.9
>> TP.HCM không cắt điện trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Toàn

Huy Toàn

Năm nào mà chẳng có chuyện lễ tết nhà xe tăng giá, có khi nhà xe tăng 70% so với giá đăng ký.\r<br>Nhưng có khi nào thấy bác nào lên xe kiểm tra hỏi giá bao nhiêu đâu.\r<br>Nghèo thì vẫn Nghèo. Không biết mấy bác ngồi trên có thấy nỗi khổ của dân lao động chân lấm tay bùn hay không?\r<br>

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU