Nhà xã hội chỉ xây dựng giá bán 1 lần

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Thông tư 19/2016 TT-BXD hướng dẫn thi hành luật Nhà ở và Nghị định 99 vừa được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy ký ban hành, chủ đầu tư nhà ở xã hội chỉ xây dựng giá bán 1 lần rồi trình Sở Xây dựng thẩm định.
Sau khi thẩm định xong, chủ đầu tư sẽ công bố giá và đó là giá bán và sau này không phải quyết toán nữa.
Về quy định phải giữ lại 5% giá trị căn hộ để bảo đảm trách nhiệm chủ đầu tư với người mua nhà trong việc cấp sổ đỏ, thông tư chỉ rõ, người mua có thể nộp vào một tài khoản tạm giữ ở ngân hàng giữ thay cho chủ đầu tư và người mua nhà, đến khi nào hoàn tất cấp sổ đỏ sẽ chuyển trả cho chủ đầu tư.
Trước đây, chủ dự án nhà ở xã hội phải xây dựng giá tạm tính khi bán nhà và giá quyết toán sau khi thực hiện dự án xong để làm sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến việc dự án nhà ở xã hội đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán xong giá nhà nên người mua vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Ngoài ra, người mua nhà ở xã hội còn phải thanh toán 100% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư mới tiến hành làm sổ đỏ, điều này đã dẫn đến thực tế nhiều chủ đầu tư chây ì không làm sổ đỏ cho dân vì đã thu đủ tiền. Vì vậy, Thông tư 19 đã giải quyết những hạn chế, bức xúc của người dân về nhà ở xã hội trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU