Nhà thầu phụ 'tố' nhà thầu chính tại tuyến metro số 1

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tố tổng thầu “bắt nạt”, nhà thầu phụ khiếu kiện và hôm qua 9.5 đã căng băng rôn đình công tập thể tại dự án tuyến metro số 1, TP.HCM.
Gần 20 công nhân dựng băng rôn phản đối nhà thầu chính sáng qua 9.5  /// Ảnh: H.Mai Gần 20 công nhân dựng băng rôn phản đối nhà thầu chính sáng qua 9.5 - Ảnh: H.Mai
Gần 20 công nhân dựng băng rôn phản đối nhà thầu chính sáng qua 9.5
Ảnh: H.Mai

Thầu phụ tố tổng thầu “bắt nạt”

9 giờ sáng qua, gần 20 công nhân, nhóm nhà thầu có mặt tại công trình xây dựng trạm đợi tàu (Depot Long Bình) khu vực đường Nam Công Viên, P.Long Bình, Q.9, đình công, giăng băng rôn với các khẩu hiệu “Phản đối nhà thầu GS Hàn Quốc bắt nạt nhà thầu Việt Nam”, “Phản đối nhà thầu GS Hàn Quốc vi phạm hợp đồng”...
Tại hiện trường, ông Trần Quốc Tâm, đại diện Công ty cổ phần cơ điện Liên Thành Việt Nam (LITHACO), cho biết LITHACO đang là nhà thầu phụ (hạng mục điện khu Depot và 3 nhà ga B, C, D) với Công ty GS E&C (GS, Hàn Quốc) tại gói thầu số 2, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, TP.HCM). Giá trị hợp đồng là 78 tỉ đồng. Theo ông Tâm, sau khi ký hợp đồng thầu phụ, LITHACO luôn thực hiện công việc tốt nhất, gần như hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình, các bên đã có 17 kỳ nghiệm thu, thanh toán từ GS. Tuy nhiên, do dự án kéo dài, nguyên vật liệu bị trượt giá rất nhiều, LITHACO đã đề xuất GS nhập vật tư theo giá điều chỉnh nhưng bên thầu chính không đồng ý. Các bất đồng bắt đầu từ đây.
“Từ đó, GS gây sức ép bằng cách gửi nhiều thư yêu cầu LITHACO nhập vật tư theo hợp đồng gốc, mặc dù số vật tư này đã thay đổi khoảng 70% so với thiết kế đã được duyệt gần nhất, không thể sử dụng để tiếp tục thi công. Đến tháng 11, GS bắt đầu ngừng thanh toán, chiếm giữ tài sản, đuổi công nhân của nhà thầu phụ, tùy ý thay đổi nhà thầu phụ và không nghiệm thu hạng mục hoàn tất của LITHACO. Từ đó đến nay, GS không thanh toán đồng nào để LITHACO trả chi phí cho nhân công”, ông Tâm nói.
Ngày 7.5, LITHACO đã gửi đơn trình báo sự việc đến Công an TP.HCM và Công an Q.2 nhằm tố cáo đại diện Công ty GS chiếm giữ tài sản bất hợp pháp, có dấu hiệu hành hung kỹ sư, nhân viên của nhà thầu phụ tại dự án tuyến metro số 1. Tòa án TP.HCM cũng có giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của LITHACO. Dự kiến, kết quả xử lý đơn kiện sẽ được trả lời vào ngày 15.5.

Không để ảnh hưởng tiến độ dự án

Liên hệ với chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), đại diện đơn vị này cho biết ngày 8.5, MAUR nhận được phản ánh về việc dự kiến tổ chức khiếu nại của nhóm công nhân Công ty LITHACO tại công trình Depot Long Bình. Về việc khiếu nại tại hiện trường sáng qua, MAUR đánh giá là không phù hợp, do nhà thầu phụ chủ động lên kế hoạch và thực hiện tụ tập, căng biểu ngữ để gây sự chú ý, tạo áp lực lên nhà thầu chính. Việc này dù không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhưng đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của dự án tuyến metro số 1. MAUR đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan để xử lý, giải tán tụ tập ngay trong sáng 9.5.
Lãnh đạo MAUR sau đó đã mời đại diện tổng thầu là ông IHara, Giám đốc gói thầu CP2 - Đoạn trên cao và depot thuộc tuyến metro số 1, để làm việc và yêu cầu tổng thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, nhanh chóng giải quyết vấn đề này, không được để tình trạng khiếu nại làm đình trệ công việc và ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Đồng thời, phải giải quyết các phát sinh, tranh chấp trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hợp đồng đã ký.
“Trong đầu tuần tới, MAUR sẽ tổ chức làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa các bên”, đại diện MAUR thông tin.
Dự án xây dựng tuyến dự án đường sắt đô thị số 1 bắt đầu khởi công từ tháng 8.2012, với 4 gói thầu chính đang triển khai, trong đó 3 gói thầu xây lắp chính gồm các gói thầu số 1a, 1b xây dựng đoạn ngầm, gói thầu số 2 xây dựng đoạn trên cao và gói thầu số 3 về thiết bị, đầu máy toa xe. Khối lượng toàn dự án đến nay đạt 71%. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và khai thác thương mại vào cuối năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU